Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Học cách đính chính trên báo điện tử

[Lấy địa chỉ]
GSPL-2008 Đăng lúc 8-9-2011 21:05:42


Báo in hay phát thanh truyền hình đều có quy định về đính chính, nhưng với Internet thì không, hoặc đúng hơn là chưa. Và các biên tập viên cứ thoải mái... sửa trực tiếp vào bài viết. Kết quả là bao nhiêu lỗi đều mất tích. Bản báo hoặc phóng viên có thể chối bay.


Không một phóng viên nào có thể quả quyết rằng mình không hề mắc lỗi. Sai sót là chuyện thường tình, dù bài viết có được đọc kỹ thế nào đi chăng nữa. Một lỗi chính tả, một câu thiếu từ, hay thậm chí một nội dung không đúng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đối với báo in, có quy định rằng nếu đăng tải thông tin sai thì phải đính chính đúng vào vị trí đó của số tiếp theo sau khi phát hiện sai sót này. Tất nhiên là với những sai sót quá nghiêm trọng, thậm chí còn có yêu cầu phải đính chính ở mức độ cao hơn - chẳng hạn như đính chính trong vài số liền. Cách thức này cũng được áp dụng tương tự cho truyền hình và phát thanh, những nơi mà thông tin thì "cố định" còn phương tiện thông tin thì thuộc loại "tĩnh." Nhưng Internet là trường hợp hoàn toàn khác.

Hằng ngày có rất nhiều tin được đăng tải trên đủ loại website, và chuyện sửa đổi hoặc "gỡ bài" xảy ra như cơm bữa. Thôi thì những bài bị gỡ vì ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia thì không nói, nhưng có loại bị gỡ sau một cú điện thoại "Này, sao báo chú đăng bài hại anh quá vậy?" hoặc vài chi tiết sai được chỉnh sửa nhanh chóng, khiến cho người sử dụng sau đó chỉ gặp một bài "tinh tươm," chả biết là lúc trước sai ở đâu. May mà các công cụ tìm kiếm có chức năng cache, chứ nếu không thì chẳng thể tìm thấy dấu vết gì. Nhưng đó là với người biết chút công nghệ, và với những vụ được phát hiện sớm, còn với người sử dụng bình thường và những lỗi bị phát hiện muộn thì chào thua.

Báo in và phát thanh truyền hình phải đính chính khi mắc lỗi, vậy tại sao các báo điện tử lại có thể hưởng đặc quyền "không đính chính"? Liệu việc sửa trực tiếp vào nội dung bài viết có bị coi là hành vi lừa dối độc giả? Liệu các báo điện tử có sẵn sàng nhận lỗi khi công nghệ cho họ cái quyền can thiệp trực tiếp mà các đồng nghiệp khác không có?

Liệu việc sửa trực tiếp vào nội dung bài viết có bị coi là hành vi lừa dối độc giả? Liệu các báo điện tử có sẵn sàng nhận lỗi khi công nghệ cho họ cái quyền can thiệp trực tiếp mà các đồng nghiệp khác không có?
Học cách xử lý khi mắc lỗi và đính chính trên báo điện tử là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà báo nào, kể cả những người không thường xuyên viết bài cho báo điện tử.

Sai lầm lớn nhất mà các phóng viên, biên tập viên mắc phải khi đính chính bài trên Internet là họ "đối xử" với những bài viết trêng mạng giống như là chúng được in trên báo in. Thực tế, nội dung đăng tải trên website không cố định. Nó có thể được cập nhật, thay đổi và thậm chí gỡ bỏ chỉ trong nháy mắt.

Vì thế, hãy coi một bài viết trên website không phải như một thứ viết ra là xong, mà là một tài liệu sống. Nó có thể được bổ sung khi cần thiết.

Điều này không chỉ có ích khi cần đính chính, mà rất hiệu quả khi đưa tin diễn biến sự kiện hoặc cập nhật tin nóng. Sau khi bài đã được đăng và lại có diễn biến mới xảy ra, tác giả không chỉ có thể cập nhật bài viết đó mà còn có thể bổ sung một vài câu vào bài đã có. Một bài viết được cập nhật đảm bảo rằng những người đọc câu chuyện từ đường link đầu tiên vẫn có những thông tin mới nhất.

Một số đề xuất

Tuy Internet và báo điện tử là phương tiện thông tin mới mẻ và các tiêu chuẩn còn đang được phát triển, các giá trị cốt lõi của báo chí vẫn được áp dụng. Và rõ ràng công khai và công bằng là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ xuất bản phẩm nào. Và những vấn đề đạo đức thể hiện rõ nhất khi sửa sai các lỗi.

Dẫu chưa có những tiêu chuẩn chính thức, vẫn có một số cách thức để các nhà báo và blogger cập nhật thông tin và đính chính trong các bài viết của họ.

1. Một cách đơn giản là gạch ngang qua phần nội dung sai. Cách thức này giữ nguyên phần nội dung gốc không chính xác, giúp cho độc giả dễ nhận biết, nhưng có điểm bất lợi là hình thức của bài viết không đẹp cho lắm. Ngoài ra, các công cụ biên tập web thông thường chỉ cho phép lệnh đậm, nghiêng hoặc gạch dưới, nên những biên tập viên không hiểu rõ về các lệnh HTML (tag) thì có thể không làm được.

Để gạch ngang nội dung như vậy thì cần phải vào phần Code (hoặc có nơi viết là HTML) để chèn lệnh <DEL> (đặt nội dung sai giữa lệnh mở <DEL> và lệnh đóng </DEL>). Khi đó, nội dung thông tin sai sẽ như thế này:

Hôm qua, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện X., ông Nguyễn Văn Y, đã bị bắt giam vì nhận hối lộ trị giá nhiều tỷ đồng.

Đối với nhiều người đọc, sử dụng lệnh <DEL> tuy làm giảm thẩm mỹ của bài nhưng dẫu sao còn hơn là xóa nội dung mà không hề thông báo vì xóa bỏ lỗi sai giống như là một sự che đậy "đáng ngờ." Để cho người đọc nhìn thấy lỗi nhưng gạch đi là cách thức công khai và thành thực nhất, cho thấy người viết thừa nhận điều đó và đã sửa sai.

2. Một cách thức khác là khẳng định một thông tin mới đã được cập nhật bằng cách ghi rõ cùng với thời gian bổ sung thông tin ở trên phần tin đã đăng.

(Cập nhật: ngày 21/4/2008) - Công an huyện X. xác nhận người bị bắt giam hôm 19/4/2008 vì cáo buộc nhận hối lộ trị giá nhiều tỷ đồng là phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, ông Trần Văn Z, không phải ông chủ tịch Nguyễn Văn Y như tin đã đưa dưới đây.
_____________

Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện X. bị bắt

Hôm qua, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện X., ông Nguyễn Văn Y, đã bị bắt giam vì nhận hối lộ trị giá nhiều tỷ đồng. Ông Y bị 5 doanh nghiệp cáo buộc đã nhận tiền "bồi dưỡng" của họ trong suốt 2 năm liền để được ưu đãi trúng thầu xây dựng trong địa bàn huyện.

3. Phóng viên cũng có thể viết một bài hoàn toàn mới nhưng phía dưới bài mới phải nêu rõ thông tin sai trên bài cũ và có đường link đến bài cũ, đồng thời ngay trên cùng của bài cũ với nội dung không chính xác phải có đính chính và đường link đến bài mới.

Tất nhiên, những ý kiến trên đây về việc xử lý khi mắc lỗi và đính chính trên báo điện tử chỉ dành cho những nhà báo chuyên nghiệp và có lòng tự trọng. Những người thấy mình không thuộc "hàng ngũ" này thì... không cần phải bận tâm./.
Góp chút gió cho thành bão
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 23-8-2019 00:54 , Processed in 0.120039 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên