Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

[Tham khảo] Bún nước lèo Sóc Trăng hương vị độc đáo

[Lấy địa chỉ]
luongminh Đăng lúc 9-12-2013 09:50:26
Nói đến bún, bên cạnh bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Kiên Giang, Trà Vinh, người ta không thể quên bún nước lèo Sóc Trăng, bởi đơn giản đây là món bún nằm trong danh sách “đệ nhất” bún của miền Tây Nam bộ.
Nếu các loại bún nước lèo của Tây Nam bộ thường được làm từ nhiều loại mắm như: mắm cá linh, mắm cá sặc… thì điểm đặc trưng của bún nước lèo Sóc Trăng là phải dùng mắm bò hóc.
Món mắm này là loại mắm đặc biệt của người Khmer, và nguyên liệu này không thể thiếu trong món bún nước lèo Sóc Trăng.
Để nấu nước lèo, đầu tiên phải rã mắm trong nước sôi, để thịt mắm tan ra hết, sau đó lọc bỏ xương mắm để lấy nước riêng.
Nước lèo ngoài các hương vị như: sả đập dập, ớt... đặc biệt không thể bỏ sót vài tép ngải bún. Ngải bún bên cạnh việc khử mùi tanh của mắm, còn gia tăng hương thơm của nồi nước lèo.
Để cho tô bún đậm đà hơn, nước dùng thường được bỏ thêm xương ống, xương sườn hoặc tôm, hớt bọt để cho nước lèo có độ trong và ngọt, sau đó nấu chung với nước mắm đã lọc xương ở trên. Nhiều nơi còn bỏ thêm nước dừa xiêm vào nên nước dùng có vị thanh rất tự nhiên.
Góp phần vào thành công của món bún nước lèo là loại bún của Sóc Trăng. Bún được làm từ loại gạo dẻo, tốt nhất là gạo mùa, ngâm nước qua đêm rồi xay trong cối đá dạng bột nước. Qua quá trình chế biến, tạo thành những sợi bún trong, dẻo thơm.
Ăn bún nước lèo Sóc Trăng đúng điệu phải có cá lóc luộc, đã bỏ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt heo quay cắt thành từng miếng và thêm cả bánh cóng Sóc Trăng.
Rau để ăn kèm với loại bún này cũng rất đa dạng như: rau muống bào, bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ sống, rau húng, rau quế, chanh và ớt.
Sau khi chần bún qua nước lèo xong, cho vào tô, xếp lần lượt cá, tôm, thịt quay, thêm chút hẹ, giá. Múc nước lèo rưới lên bún. Khi ăn, kèm với rau ghém, chút ớt, chanh để gia tăng hương vị.
Tô bún có mùi thơm của sả, ngải bún, chút mằn mặn, thơm ngọt của mắm và chút giòn của thịt heo quay, dai dai của tôm, mùi hơi hăng của rau thơm.

huong_hoanggia Đăng lúc 14-12-2013 08:38:44
Cái hương thơm dịu của cá cùng với mặn mòi nước mắm làm tôn lên cảm giác nơi đầu lưỡi: ngọt tôm cá, giòn béo thịt quay và dịu dịu của nước lèo rất khác với bún bò Huế hay phở. Bún nước lèo trong veo là đặc trưng của riêng miệt vườn, của riêng Miền Tây.

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 21-7-2019 18:07 , Processed in 0.202666 second(s), 26 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên