Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Tường thuật chung kết chương trình Chuỗi nghiên cứu SCUE SEMI...

[Lấy địa chỉ]
caulacboscue Đăng lúc 14-3-2013 23:45:34
Sau hơn một tháng chính thức khởi động, chuỗi nghiên cứu SCUE SEMINAR – khai phá vũ trụ tri thức – đã thu hút sự tham gia, quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên nói chung cũng như các bạn Thành viên, Cộng tác viên Câu lạc bộ SCUE nói riêng.
     Sau hơn một tháng chính thức khởi động, chuỗi nghiên cứu SCUE SEMINAR – khai phá vũ trụ tri thức – đã thu hút sự tham gia, quan tâm của đông đảo các bạn Sinh viên nói chung cũng như các bạn Thành viên, Cộng tác viên Câu lạc bộ SCUE nói riêng. Giai đoạn xây dựng đề cương đã tìm được 12 nhóm để bước tiếp vào quá trình thực hiện đề tài. Và sau buổi thuyết trình nội bộ, Ban giám khảo đã chọn ra được bốn nhóm đề tài xuất sắc nhất bước vào chặng đường cuối cùng - vòng chung kết chuỗi nghiên cứu SCUE SEMINAR.
     Vòng chung kết diễn ra lúc 8h ngày 3/3/2013 tại phòng B302, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với sự hiện diện của thầy Nguyễn Hữu Huân - GV Khoa Ngân Hàng, trường Đại học Kinh tế TP.HCM, đồng thời cũng là BGK của chương trình cùng các anh chị là Ban điều hành CLB SCUE và đông đảo các bạn sinh viên, Cộng tác viên, Thành viên đến tham dự.

Thầy Nguyễn Hữu Huân - GV Khoa Ngân Hàng, Trường đại học Kinh tế TP.HCM

Thầy Ngyễn Hữu Huân cùng Ban điều hành câu lạc bộ chứng khoán SCUE.
     Ngay từ rất sớm các bạn thí sinh đã có mặt để chuẩn bị cho phần thi của mình, hứa hẹn một buổi thuyết trình đầy kịch tính và hấp dẫn. Sau khi MC xuất hiện, giới thiệu thành phần khách mời và những quy định trong phần thi, buổi thi tài chính thức bắt đầu.
     Mở đầu là phần thi của nhóm 11 với đề tài: Áp dụng chỉ báo kỹ thuật vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Như chúng ta đã biết trong quá trình đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều phương pháp phân tích khác nhau như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lí... Sự biến động tạo những thách thức đi cùng những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Một phương pháp đơn giản được nhiều nhà đầu tư sử dụng chính là chỉ báo kỹ thuật thuộc các nhóm thông dụng như: nhóm chỉ báo xu hướng, nhóm chỉ báo động lượng và nhóm chỉ báo dao động. Tuy nhiên, không có chỉ báo nào cho tín hiệu giao dịch đúng hoàn toàn 100%, vấn đề đặt ra là phải kết hợp các chỉ báo kỹ thuật như thế nào cho hiệu quả? Nguyên tắc 1: Một hệ thống giao dịch không nên có quá nhiều chỉ báo, thường thì chỉ nên kết hợp tối đa 5 chỉ báo. Nguyên tắc 2: Mỗi chỉ báo trong hệ thống phải thể hiện một thông tin khác nhau của thị trường. Theo đó, một số chỉ báo được đề xuất sử dụng bao gồm Bollinger Bands, RSI, EMA14 và EMA20.
     Qua phần trình bày ấn tượng và hấp dẫn, nhóm 11 đã nêu lên được những kiến thức căn bản về các chỉ báo, cách sử dụng đồng thời giải đáp câu hỏi áp dụng các kỹ thuật phân tích này vào hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào cho hợp lý.

Nghiên cứu sinh nhóm 11 trình bày thành quả của mình
     Nhóm 25 tiếp nối với đề tài: Tác động của chính sách vĩ mô trên thị trường bất động  sản đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây được đánh giá là một đề tài mang tính thử thách cao vì các bạn đều là sinh viên K37, chưa có nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức xã hội để thực hiện đề tài này. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết cùng việc đầu tư kỹ lưỡng, nhóm đã phần nào giúp người nghe có thêm kiến thức về các chính sách trên thị trường bất động sản cũng như chính sách xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và sự tác động của nó tới thị trường chứng khoán. Đồng thời, tuy nhóm đề ra những giải pháp thiết thực nhưng chưa thực sự cụ thể để điều chỉnh sự tác động này theo hướng tích cực hơn.

Thí sinh nhóm 25 trình bày đề tài
     Sau ít phút giải lao, cuộc thi lại tiếp tục với phần thi của nhóm 1, đề tài: Chứng khoán hóa nợ xấu, kinh nghiệm của các nước và thực tiễn ở Việt Nam.

Đại diện nhóm 1 trình bày phần thi
     Đề tài của nhóm đang là một vấn đề nóng bỏng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Bài nghiên cứu đã cung cấp những bài học giải quyết nợ xấu ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Nguyên nhân gây ra nợ xấu xuất phát từ sự sai sót trong phân loại nợ, sự thiếu thông tin về khách hàng, hoạt động thâu tóm, mua bán, sáp nhập, sở hữu chéo trong ngân hàng cùng sự vi phạm đạo đức nghề nghiệp của cán bộ ngân hàng và khách hàng. Trong việc xử lý nợ xấu, Chính phủ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo lãnh phát hành cổ phiếu, tiền mặt và tạo môi trường pháp lý minh bạch. Giải pháp đưa ra là chuyển nợ thành vốn cổ phần, bán trực tiếp hoặc chứng khoán hóa. Hình thức chứng khoán hóa mang lại lợi ích thấy rõ cho ngân hàng cùng các công ty tài chính để giải quyết tình hình trước mắt. Nhờ đó, ngân hàng loại được nợ xấu ra khỏi bảng cân đối kế toán, chuyển rủi ro sang nhà đầu tư. Các công ty tài chính tiếp cận được nguồn tài trợ cần thiết, đồng thời tăng mức tín nhiệm tài sản.
     Đề tài: Ảnh hưởng của tỷ giá và lãi suất đến thị trường chứng khoán. Phân tích tác động của tỷ giá và lãi suất đến giá chứng khoán thông qua mô hình APT của nhóm 7 chính là phần thi cuối cùng. Trong nền kinh tế thị trường, có rất nhiều các nhân tố có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Chúng có thể tác động riêng lẻ, có thể kết hợp với nhau đưa đến những biến động hết sức phức tạp. Một số những tác động trực tiếp chính là sự biến đổi của tỷ giá hối đoái, lạm phát và  lãi suất. Tỷ giá ảnh hưởng đến lời hoặc lỗ khi các tài sản và nợ ngắn hạn của các công ty con ở nước ngoài được chuyển đổi sang đồng tiền nội tệ, làm thay đổi giá trị nội tệ của dòng tiền, thay đổi lợi ích và điều kiện cạnh tranh của công ty. Lạm phát ảnh hưởng đến giá cổ phiếu: Lạm phát tăng, lãi suất sẽ tăng, khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp bị hạ thấp khiến giá cổ phiếu giảm sẽ tăng giá và ngược lại. Lãi suất là giá cả của tín dụng, lãi suất giảm, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, sản xuất kinh doanh tốt lên, giá cổ  phiếu sẽ tăng và ngược lại. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình hồi quy để chứng minh bằng định lượng sự tác động của tỷ giá và lãi suất lên các mã chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đại diện nhóm 7 trình bày bài nghiên cứu
     Sau khoảng thời gian nỗ lực hết sức mang tinh hoa bài nghiên cứu đến với khán giả, các nhóm hồi hộp chờ đợi kết quả từ phía Ban tổ chức. Với phần trình bày xuất sắc nhóm 11 với đề tài "Áp dụng chỉ báo kỹ thuật vào thị trường chứng khoán Việt Nam" đã giành giải nhất của cuộc thi, giải nhì thuộc về nhóm 1 với đề tài "Chứng khoán hóa nợ xấu, kinh nghiệm ở các nước và thực tiễn ở Việt Nam". Tất cả các nhóm đều hài lòng với kết quả nhận được, chị Nguyễn Thị Thu Hằng – Chủ nhiệm câu lạc bộ SCUE trao phần thưởng và bằng khen, đánh dấu sự kết thúc thành công tốt đẹp của chuỗi nghiên cứu chuyên đề SCUE SEMINAR 2013.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm câu lạc bộ chứng khoán SCUE trao bằng khen và phần thưởng cho nhóm nghiên cứu 11.

Hẹn gặp lại các bạn ở những chương trình kế tiếp của Câu lạc bộ SCUE nhé!
Truy cập Website: http://www.scue.vn  hoặc  https://www.facebook.com/clbscue thường xuyên để cập nhật thông tin chi tiết.
Mọi thắc mắc xin gửi về scue@scue.vn để được giải đáp.

Tác giả bài viết: CLB Chứng khoán SCUE


Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 22-10-2019 00:16 , Processed in 0.134923 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên