Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

[Tin tức] Quản Trị Nhân Lực Và Xin Việc

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:42:20
Tiếp thị” kỹ năng trong thực tập

   Thực tập vừa giúp ta có thêm kỹ năng làm việc vừa giúp công ty tìm nhân tài từ nguồn nhân lực này. Vậy mà theo điều tra trên diện rộng, hơn 90% các thực tập sinh không biết “tiếp thị” tài năng của mình với nơi thực tập. Thật lãng phí!
Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên, ai cũng phải trải qua một kỳ thực tập tại một công ty nào đó trước khi thực sự bước vào con đường nghề nghiệp. Nếu biết cách “tiếp thị” kỹ năng của mình, dù ở bất kỳ công ty nào, bạn cũng sẽ có được một hứa hẹn tiềm tàng về công việc tương lai.

Hiện nay, nhiều công ty trên thế giới đang có trào lưu tuyển dụng, huấn luyện từ nguồn thực tập sinh để tiết kiệm chi phí và để nhân viên phù hợp với form văn hóa của công ty mình. Vậy các công ty đòi hỏi gì ở người thực tập?1. Học lực khá

Không có học lực tốt, việc tiếp thu kiến thức từ công ty sẽ bị hạn chế, điều này thể hiện ngay từ đề tại thực tập của bạn. Hãy “tiếp thị” ngay từ khâu ý tưởng. Ý tưởng sáng giá luôn được săn đón. Công ty thực phẩm Kinh Đô chỉ nhận thực tập sinh với điều kiện: “Học lực khá, đề tài của ứng viên được công ty chấp nhận”.

2. Tính kiên nhẫn, “cảnh giác” với các đòn cân não

Mới năm thứ 3 nhưng Thanh Thảo, sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Dân lập Tôn Đức Thắng, TPHCM đã chuẩn bị chỗ thực tập đâu vào đấy. Cô thường xuyên tiếp cận các công ty trong những ngày hội việc làm và cô đã tìm được chỗ thực tập với lý do: “Tính kiên nhẫn đã giúp em có cơ hội”.

Nhưng cô sinh viên này lại không tận dụng được cơ hội của mình. Suốt tuần đầu đi làm, Thảo chỉ được chị phụ trách cho đi “rót nước, pha trà”. Sau gần hai tháng thờ ơ với công ty vì cho rằng không được phân công đúng chuyên ngành, Thảo nhận được giấy nhận xét kết quả thực tập không đạt. Trong khi đó, bạn bè Thảo nhiều người được tuyển chính thức vào công ty dù học lực họ không bằng cô.

Bạn không bao giờ có thể hoàn thành công việc xuất sắc nếu thiếu tính kiên nhẫn. Hãy cảnh giác, trên 80% công ty dùng đòn này để biết tính cách của bạn đấy.

3. Tình nguyện làm những việc trái chuyên môn

“Làm thế nào để được đồng nghiệp hỗ trợ? Làm thế nào để chứng tỏ năng lực của mình trong quá trình thực tập?” là những câu hỏi được bạn trẻ rất quan tâm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc công ty Hùng Minh khi mới tốt nghiệp đại học đã chấp nhận làm việc ở vị trí công nhân. “Nhiều người thắc mắc tại sao tôi lại làm ở vị trí ấy. Tại đây, tôi làm bất cứ việc gì được giao và tôi đã học hỏi được rất nhiều điều. Khi làm công nhân, tôi càng hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng của người lao động. Giờ đây khi đã làm quản lý, tôi mới thấy những tháng ngày làm công nhân đã mang lại những hiểu biết cực kỳ quý báu cho mình”.

4. Quan sát

Đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Hãy quan sát những nhân viên khác xem họ làm thế nào, tại sao họ làm vậy. Theo bà Phạm Thị Mỹ Lệ, công ty Tân Hiệp Phát, “biết quan sát cách làm việc của nhân viên khác, biết đặt câu hỏi khi gặp khó khăn trong công việc sẽ giúp bạn làm việc đúng quy trình, quy định của công ty”.

Người sáng lập của Honda, nhờ biết quan sát nhu cầu của khách hàng mà trong khi giao báo chí đã bán được cả radio, một mặt hàng xa xỉ lúc bấy giờ.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:43:00
9 câu không nên nói khi phỏng vấn

   Tránh những “cạm bẫy” khi phỏng vấn là chiến thuật giúp bạn chứng tỏ thế mạnh và giá trị của mình. Buổi phỏng vấn của bạn có thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào những điều bạn nói.
Dưới đây là 9 câu bạn thật sự không nên nói, dù chỉ là buột miệng, khi ngồi trước nhà tuyển dụng.

“Công ty của ông chuyên làm gì?”Hãy đặt những câu hỏi chứng tỏ bạn hiểu biết rõ về công ty và trong tư thế sẵn sàng làm việc. Không nên hỏi những câu mà đáng lẽ ra bạn phải biết rõ câu trả lời hoặc bạn có thể kiếm được thông tin dễ dàng qua trang web của công ty hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhà tuyển dụng sẽ rất cáu và sẽ thắc mắc: “Nếu bạn không biết công ty kinh doanh cái gì thì bạn định làm gì ở đây?”“Tôi không đòi hỏi quá nhiều về mức lương”

Lương bổng là vấn đề nhạy cảm nhất trong cuộc phỏng vấn. Chắc chắn một điều là bạn muốn biết mình được trảlương như thế nào và tất nhiên bạn thích được trả lương cao. Người phỏng vấn biết rõ như vậy, và họ muốn bạn nói thẳng mong muốn của mình.

Nhớ rằng, đó là một cuộc đàm phán chứ không phải là một cuộc chơi. Khi bị hỏi dồn, bạn phải luôn sẵn sàng đưa ra một mức lương, thậm chí bạn phải nói rõ ràng, chẳng hạn “Tôi muốn có mức lương khoảng từ 500 - 1.000 USD”.

Nếu bạn băn khoăn mức lương mình yêu cầu quá cao so với công việc, bạn hãy xin thêm thời gian suy nghĩ hoặc hỏi thêm vài điều về công việc để đánh giá lương. Đừng giả bộ nói không quan tâm. Bạn cũng có thể hỏi thẳng nhà tuyển dụng mức lương trung bình cho vị trí ứng tuyển của bạn.

“Tôi sẽ sướng phát điên nếu được nhận công việc này”

Có thể đó là những lời bạn bè thường nói chuyện với nhau (nó trở thành thói quen của bạn) nhưng bạn không nên nói câu này trong khi phỏng vấn. Sử dụng tiếng lóng sẽ làm cho người phỏng vấn chán ngấy bạn. Có thể bạn thông minh, nói năng lưu loát, tự tin, nhưng chắc chắn bạn không nên nói năng như vậy, đây hoàn toàn không phải cách gây cười hay.

“Chính Bill Gates đã thưởng cho tôi 1000 USD”

Đừng nói dối! Bạn sẽ bị phát hiện và rồi bạn sẽ hối tiếc về việc đó. Một ngày nào đó, ai đó sẽ phát hiện ra rằng bạn đã không tăng doanh thu trong vòng 6 tháng. Người phỏng vấn hiểu rằng bạn đã quá phóng đại về bản thân. Đừng nhầm lẫn giữa tự tin và tự phụ.

“Trong 5 năm nữa, tôi sẽ có mặt trên con tàu ở Caribê”

Khi người phỏng vấn hỏi bạn về các mục tiêu lâu dài, họ muốn có câu trả lời liên quan đến công ty. Việc nói về ước nguyện sống trong một trang trại không thể thuyết phục họ rằng bạn là một chuyên gia đầy tham vọng trong lĩnh vực mình lựa chọn (trừ khi bạn xin một công việc liên quan đến nông nghiệp).

Vì vậy, nếu muốn thể hiện khát vọng, hãy nói những khát vọng có liên quan đến chuyên môn công việc. Đừng lôi những câu chuyện mơ mộng hão huyền để làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

“Xin lỗi, tôi lại không biết làm việc đó”

Nói thẳng điểm yếu của mình nhưng đồng thời nhấn mạnh khả năng khác. Đừng từ chối ngay một vị trí chỉ vì nghĩ rằng không làm được. Có thể dung hòa bằng câu nói: Tôi không được đào tạo về chuyên ngành này nhưng tôi tin mình có thể làm được nếu các ông cho tôi một cơ hội.

Hầu hết các công ty đều thích nhận những người thông minh, nhiệt tình, cần đào tạo hơn là nhận những người đáp ứng chuyên môn yêu cầu nhưng không sẵn sàng học hỏi.

“Bạn biết đấy, tôi vừa trải qua một cuộc ly hôn đau khổ… “

Thậm chí nếu như người phỏng vấn đề cập đến những chuyện cá nhân, bạn cũng nên dẹp nó sang một bên. Bạn nghĩ rằng bạn đang thật thà, cởi mở nhưng vô tình bạn lại trở nên thiếu chuyên nghiệp, thiếu sự tập trung và tôn trọng đối tác. Hãy thật thiết thực và phải lịch sự nữa.

“Công ty của bạn có thể làm được gì cho tôi”

Những người phỏng vấn rất ghét sự kiêu ngạo và sự ích kỉ. Họ muốn biết tại sao họ lại thuê bạn. Nhấn mạnh vào những đóng góp bạn có thể làm được. Hãy nói cho họ biết về những nỗ lực bạn đã đạt được nhờ sự giúp đỡ của những ông chủ trước. Đừng hỏi về lương, tiền thưởng và sự thăng tiến vội.

“Tôi bỏ công việc cũ vì ông chủ của tôi thật ngu ngốc”

Nói xấu ông chủ cũ là một điều ngớ ngẩn nhất của ứng viên. Thậm chí chỗ làm trước đây của bạn là địa nguc, ông chủ cũ là “quái vật”, bạn đồng nghiệp là “kẻ thù” đi chăng nữa thì cũng đừng nói ra những điều đó. Nên nói rằng bạn rời bỏ nó để tìm kiếm những công việc đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn, có cơ hội để thăng tiến hơn hoặc là bạn sẵn sàng cho sự thay đổi công việc.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:43:36
  Cách “tiếp thị” bản thân qua đơn xin việc

   Đơn xin việc là vũ khí bí mật để bạn vượt lên “đối thủ”. Trong hàng trăm lá đơn xin việc, công ty khó có thể đọc kĩ từng lá đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Để đơn xin việc của bạn không bị quẳng vào thùng rác, bạn phải biết “tiếp thị” bản thân.


Đơn xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng, tiếng Anh gọi tắt là Cover Letter. Lá đơn xin việc này cũng bao gồm cả lý lịch tóm tắt cá nhân nên mới có tên gọi như vậy.

Mục đích của đơn xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà là khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế, và người xin việc sẽ giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn. Đáng buồn là nhiều người xin việc lại coi nhẹ vấn đề này, nếu không nhờ người khác viết hộ thì cũng sao chép chiếu lệ. Kết quả là lá đơn xin việc nào cũng giống nhau, trống rỗng và rất hiếm người chiến thắng được cửa ải này.

Đặc điểm của đơn xin việc:

* Cá tính hóa: Tuy nội dung và hình thức của đơn xin việc có yêu cầu và quy định nhất định, nhưng để đạt được mục đích làm cho nhà tuyển dụng chú ý và thích thú thì hãy cố gắng viết thật sinh động, thân mật, thể hiện rõ cá tính của người viết.

* Tính chủ quan: Hãy diễn đạt ý muốn và nguyện vọng chủ quan của người xin việc.

* Tính đơn giản và nhạy bén: Hãy bỏ đi những từ ngữ sáo rỗng, tránh lặp lại cách dùng từ, và cũng không được lặp lại lý lịch tóm tắt của cá nhân.Kết cấu của đơn xin việc:

Về hình thức, đơn xin việc không khác gì các loại thư từ bình thường và thư từ công vụ khác. Mẫu đơn xin việc theo tiếng Anh thường có: đầu thư, ngày, tháng, địa chỉ người nhận thư, cách xưng hô, nội dung chính, kết thúc và những câu nói ấn tượng mang tính xã giao, ký tên. Đầu thư có thể tham khảo ở lý lịch cá nhân (bao gồm tên họ, địa chỉ, điện thoại, số bưu điện, hộp thư điện tử), còn các mục khác thì có thể tham khảo mẫu của các loại thư từ viết bằng tiếng Anh khác.

Nội dung của đơn xin việc:

Bao gồm 3 phần sau:

* Diễn đạt ý muốn được chấp nhận vào làm việc, đồng thời cũng cần phải nhắc đến những cơ quan thông tin đại chúng, trung tâm hoặc người giới thiệu thông tin việc làm cho mình.

* Hãy nói rõ về năng lực chuyên môn, khả năng cá nhân và kinh nghiệm công tác của bản thân, nhằm đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

* Hãy đề nghị công ty tuyển dụng có hồi âm để tiến tới tiếp xúc (như thi phỏng vấn, thi viết).

Yêu cầu đối với việc trình bày:

Những yêu cầu về việc trình côy đối với đơn xin việc cũng tương tự như với lý lịch cá
nhân. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

* Đối với đơn xin việc thì chỉ dùng một mặt của giấy không nên dùng hai mặt của tờ giấy đó.

* Trình bày trên giấy A4.

* Khi sử dụng font chữ, cần sử dụng những loại font chữ thường được dùng để đánh văn bản. Khi đã chọn rồi thì phải thống nhất cỡ chữ, kiểu chữ.

* Không được đánh sai dấu, viết sai chính tả. Chữ cái đầu tiên bao giờ cũng phải viết hoa.

* Muốn nhấn mạnh câu, từ nào thì có thể sử dụng gạch chân hoặc là in nghiêng.

Đơn xin việc tốt nhất nên gửi cho cá nhân, trừ trường hợp công ty quy định là gửi về Phòng Nhân sự hoặc Phòng Tuyển dụng. Nếu được thì nên gửi cho người có toàn quyền quyết định tuyển dụng.

Nội dung cần phải thực tế. Trước khi viết cần phải tìm hiểu về công ty mình định xin việc. Cần phải tỏ rõ sự quan tâm, tự hào, trách nhiệm với công ty và nhiệt tình với công việc. Tránh cứng nhắc. Khi viết cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn và có thái độ chân thành, hợp tác.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:44:18
4 gợi ý trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”

   Đôi khi bạn sử dụng những kĩ năng săn việc thật độc đáo với hy vọng nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến bạn. Tuy nhiên, chúng có thể mang lại những rủi ro và bạn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp hoặc thiếu khả năng. Dưới đây là 4 gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?\" của nhà tuyển dụng.

Hiểu được giá trị của bạn

Trước cuộc phỏng vấn, hãy truy cập vào trang web của công ty để thu thập thông tin hữu ích về công ty như phương hướng, mục đích hoạt động, kế hoạch trong tương lai. Nhờ đó, bạn có thể thể hiện các khả năng của mình sao cho phù hợp nhất với tình hình hiện tại của công ty cũng như với vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vị trí quản lý kế toán và được hỏi tại sao bạn đủ khả năng cho vị trí đó, một câu trả lời hay sẽ là: “Trong công việc trước đây, tôi chịu trách nhiệm quản lý một lượng lớn các hồ sơ quan trọng của khách hàng, vì vậy tôi tự tin rằng mình có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng xử lý nhanh chóng để đáp ứng được công việc này”.


Chia sẻ chuyện cá nhân

Nghiên cứu cho thấy các nhân viên nhiệt tình hăng say với các hoạt động bên ngoài công sở sẽ làm việc tốt hơn. Nếu bạn đề cập tới một sở thích nào đó trong bản CV của mình, cuộc phỏng vấn sẽ có thêm một chủ đề trò chuyện rất thú vị. Chẳng hạn, nếu vị trí bạn đang ứng tuyển đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp rất tốt, bạn có thể mô tả vai trò huấn luyện viên bóng chuyền trẻ của mình cùng các vấn đề gặp phải khi giao tiếp với các vận động viên, phụ huynh và các đồng nghiệp khác.

Thể hiện sự nhiệt tình

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất quan tâm tới công ty của họ. Nếu bạn là nhà thiết kế đồ họa, hãy thể hiện sự hào hứng được làm việc với những phần mềm ứng dụng mới nhất. Ngoài ra, đừng quên giữ nụ cười thường trực trên khuôn mặt và có thái độ tích cực.

Hãy là chính mình

Điều chỉnh cá tính của bạn hoặc “thổi phồng” thành tích nhằm tạo ấn tượng tốt hơn có thể khiến bạn mất điểm. Nếu bạn là người nhút nhát nhưng lại tuyên bố rằng mình là người sôi nổi và quyết đoán, sẽ rất khó để bạn tồn tại và phát triển trong một môi trường có tính cạnh tranh cao. Hãy là chính mình trong cuộc phỏng vấn nếu bạn muốn thể hiện mình là người thực sự phù hợp với công ty và vị trí đang ứng tuyển.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:45:15
  Những loại hình phỏng vấn mới

   Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã giúp mọi người dù ở xa cũng có thể giao tiếp với nhau dễ dàng và nhanh chóng. Phỏng vấn xin việc nhờ đó cũng có nhiều thay đổi.

Dưới đây là 3 loại hình phỏng vấn “không trực tiếp” mà bạn có thể gặp khi đăng ký tuyển dụng:

Phỏng vấn qua điện thoại:

• Tránh những nơi mất tập trung: Bạn cần đảm bảo rằng cuộc gọi được thực hiện ở nơi yên tĩnh và riêng tư.

• Giọng nói dõng dạc: Khi phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng sẽ không thể “chấm điểm” tâm lý của bạn vì không nhìn thấy được những cử chỉ, nét mặt của bạn. Thay vào đó, họ sẽ chú ý tới giọng nói của bạn. Vì vậy, ngay khi nhà tuyển dụng trình bày xong ý của họ, bạn hãy bắt lời họ ngay, chẳng hạn: “Vâng, các khía cạnh của công việc này có vẻ rất phù hợp…”. Hãy giữ nhịp nói vừa phải và dứt khoát.


• Tìm kiếm “sự hậu thuẫn”: Hãy luôn để hồ sơ và lý lịch xin việc của bạn ở bên cạnh cùng với những thông tin về công ty đã tìm được. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước một loạt các ý kiến hay câu hỏi định nói; chuẩn bị bút và một cuốn sổ nhỏ để ghi nhanh những ý cần nhớ.


Phỏng vấn qua hệ thống truyền hình ảnh:

• Thử tập dượt trước: Bạn hãy thử tạo ra một buổi phỏng vấn qua hệ thống truyền hình ảnh với bạn bè hay người nào đó trong gia đình. Sau đó ghi lại buổi phỏng vấn thử này và tìm ra những điều mà bạn cần cải thiện, chẳng hạn ánh mắt bạn lúc đó đã nhìn thẳng vào máy quay chưa, bạn đã ngồi đúng tư thế chưa...

• Kiểm tra máy móc trước khi phỏng vấn: Ngoài việc phải ngồi ở nơi yên tĩnh và thoải mái, bạn cần chú ý tới cả phần kỹ thuật của máy móc như kiểm tra hoạt động của máy quay, mic...

• Ăn mặc phù hợp: Lưu ý chọn lựa trang phục sao cho lịch sự và nhã nhặn.

Phỏng vấn qua chat:

• Ảnh avatar phải phù hợp: Phù hợp ở đây nghĩa là cần có tối thiểu 2 yếu tố: ảnh bạn và trang phục của bạn phải nghiêm túc.

• Thận trọng khi đánh máy: Khi phỏng vấn qua hình thức, này bạn cần sự tập trung cao để có thể “bắt nhịp” với nhà tuyển dụng. Không để lỡ bất cứ câu hỏi hay thông tin nào nhà tuyển dụng đưa ra. Thêm vào đó bạn cần chú ý kỹ năng đánh máy của mình, nhà tuyển dụng có thể bỏ qua cho một vài lần đánh máy nhầm của bạn nhưng nếu bạn liên tục mắc lỗi, họ sẽ đặt dấu hỏi về khả năng đánh máy của bạn.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:46:10
Vài lời khuyên cho những sinh viên vừa ra trường

   Trong thời điểm thị trường “khát” nhân lực chất lượng cao, sự cạnh tranh của các ứng viên trí thức ngày càng khốc liệt. Lời khuyên dành cho những sinh viên mới ra trường, chỉ có trong tay tấm bằng tốt nghiệp, là gì?

Chọn sự nghiệp chứ không chọn công việc

Trong quá trình “lang thang” tìm việc, bạn “túm” được một công việc có vẻ rất hấp dẫn, thời thượng, lương bổng khá, tuy nhiên không dính líu tí nào với chuyên môn bạn đã được đào tạo. Bạn có nên thử sức với công việc đó không?

Câu trả lời là có và không. Nếu bạn là một người ưa khám phá, năng động và phiêu lưu, tại sao lại không thử làm công việc hấp dẫn đó một thời gian nhỉ. Biết đâu bạn lại chẳng khám phá ra nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân. Nếu bạn là một mẫu người cổ điển, thích sự ổn định, ngăn nắp và nề nếp, hãy tránh xa công việc đó ra, và tìm cho mình một công việc đúng như những gì bạn đã được đào tạo.

Nhưng cho dù có hay không, phần lớn bạn trẻ chưa có suy nghĩ lâu dài, họ tưởng rằng họ đang tìm việc, nhưng thực chất, việc thì có rất nhiều, hãy chọn cho mình một nghiệp để gắn bó lâu dài đi thôi.

Tự đánh giá mục tiêu mà trước đây có thể bạn chưa từng nghĩ đến như bạn muốn một môi trường làm việc như thế nào, công việc có thể đem lại thành công cho bạn, bạn muốn có một công việc hay xê dịch hay chỉ ngồi một chỗ. Xác định được điều này sẽ giúp bạn tìm được một công việc phù hợp.

Đừng thiếu kiên nhẫn

Bạn là người mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhưng bạn có lợi thế của tuổi trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi,… Đừng cuống cuồng tìm đại cho mình một công việc có thể cho thu nhập. Nhẫn nại và liên tục cập nhật tri thức, bạn sẽ sớm thành công.

Biết tận dụng các mối quan hệ

Nhiều công việc không được thông báo rộng rãi bởi nhà tuyển dụng muốn thông qua những người đã quen biết giới thiệu để có tìm được đúng người đúng việc. Bạn là người mới tốt nghiệp và bạn đang cần một công việc đúng ngành nghề, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mở rộng những mối quan hệ mới và chăm sóc những mối quan hệ đã có để họ có thể nhớ đến bạn đầu tiên khi biết ở đâu đó đang có nhu cầu tìm người.

Biết nói lên quan điểm

Bạn trẻ tuổi và non tay nghề, non kinh nghiệm, nhưng đừng nghĩ rằng mình lép vế. Bất cứ khi nào bạn có thắc mắc, băn khoăn, hãy thể hiện quan điểm của mình với sếp, với đồng nghiệp. Để không bao giờ phải âm thầm chịu những bức bối. Và để người khác không bao giờ nghĩ rằng bạn không có chính kiến.

Không nên nghĩ rằng công việc đầu tiên sẽ là mãi mãi

Bạn là một người trẻ tuổi, bạn năng động vậy thì hãy làm theo cách làm của những người trẻ tuổi thời nay đang làm. Họ sẵn sàng thay đổi công ty để đến một môi trường mới tốt hơn vậy thì công việc đầu tiên mà bạn tìm được này chưa hẳn đã làm điểm dừng cho bạn. Hãy coi đó là nơi để bạn có thể học hỏi và làm chủ các kỹ năng làm việc.

Với những người mới ra trường nên coi tiền lương không hẳn là một tiêu chí đầu tiên tìm việc. Bạn có thể chấp nhận một mức lương thấp hơn so với bạn bè nhưng đổi lại bạn được làm việc thực sự và công việc mới trong tương lai sẽ không phải là một thách thức với vốn kinh nghiệm mà bạn đã có từ công việc đầu tiên này.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:47:07
5 ghi nhớ cho sinh viên ngày đầu đi làm

   Bắt đầu đi làm là bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới với nhiều bỡ ngỡ, lo âu. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường cần lưu ý các điều sau đây:

1. Tâm lý và sức khỏe: Là điều cần thiết cho bạn lúc này hơn lúc nào đấy. Vì không phải cứ ra trường là tìm được ngay một công việc, cần giữ sức khỏe để làm những tour gửi hồ sơ. Về tâm lý, không kiên trì sẽ nhanh chóng nản, nhất là thể hiện rõ ra bên ngoài “mặt tiền”. Nhà tuyển dụng sẽ bắt bài và dễ dàng nhận ra sự thiếu ổn định của bạn.

Công ty nào cũng muốn tìm cho mình một nhân viên có thể chịu được áp lực công việc cao cho dù ở bất kỳ vị trí nào. Ứng viên sẽ tự đánh mất cơ hội và sẽ “bị loại ngay từ vòng gửi xe” nếu không có sự chuẩn bị tốt về vấn đề này.

2. Bằng cấp không quyết định tất cả: Những người tuyển dụng luôn muốn bạn thể hiện ở lĩnh vực chuyên môn chứ không phải tuyển tấm bằng của bạn. Bằng khá, giỏi chỉ là một lợi thế của bạn so với các ứng viên khác thôi. Tốt nhất phải biết làm thế nào để chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng “có thể an tâm nếu tôi là người chịu trách nhiệm phần việc này”.

3. Cần có tầm nhìn chiến lược: Đó là phải biết “chấp nhận thương đau”, làm những việc khác trước khi có việc phù hợp thực sự. Tuy trái ngành nhưng kinh nghiệm học được trong quá trình này giúp ích rất nhiều khi được “đá trên sân nhà”. Đồng thời, một phần nhỏ lý giải thắc mắc cho câu hỏi: “Mới ra trường thì kinh nghiệm lấy đâu ra?”.


Và nếu chịu khó xem xét sẽ thấy một công việc tạm thời giúp giải tỏa được tâm lý, tránh nghĩ quẩn mà vẫn có thu nhập. Nhiều người sau thời gian làm lại thấy mình phù hợp, “có duyên” với việc làm trái ngành nên gắn bó luôn đấy.

4. Vị trí làm việc: Hiếm trường hợp nào mới chập chững vào nghề đã có thể ngồi “chiếu trên”. Có gian khổ thì mới có cái để gọi là phấn đấu, nỗ lực. Và nấc thang cao hơn cũng chỉ dành cho những ai đã ra được cho bản thân kế hoạch làm việc bài bản, mục tiêu rõ ràng.


Người trẻ dễ bị chi phối khi thấy bạn bè cũng như mình, thậm chí thời đi học còn không bằng nhưng lại “vớ bở” thế khi đi làm. Vì vậy không tránh khỏi tình trạng đứng núi này trông núi nọ, hấp tấp, dẫn đến kết quả không hay. Mọi việc đều có quy luật và một tương lai vững chắc luôn đồng hành với mồ hôi, công sức bỏ ra.


5. Mức thu nhập: Tính ổn định trong công việc, sự chán nản của những người mới đi làm có phần do yếu tố này quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mới vào làm thì thu nhập của bạn là cho công sức thử việc, đào tạo lại để phù hợp với thực tế. Một số người chấp nhận làm không lương chỉ để góp nhặt kinh nghiệm và chờ cơ hội.

Chế độ lương bổng do công việc quyết định nên khi chưa biết bạn có đảm nhiệm công việc này tốt hay không thì đương nhiên lương của bạn cũng được trả theo kiểu dò chừng. Cần nhìn nhận vấn đề với con mắt thực tế để tránh bị sốc khi nhận tháng lương đầu tiên. Chắc chắn sau này bạn sẽ nhận được mức lương hậu hĩnh khi vận hành xuất sắc phần việc của mình.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:47:39
Những thói quen có lợi cho công việc

   Có những thói quen mà bạn nên nhớ và áp dụng vào công việc bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và cho công ty. Chúng giúp bạn tự tin hơn, có tổ chức, nâng cao năng suất và hiệu quả trong công việc. Dưới đây là những thói quen nghề nghiệp bạn nên học hỏi:


Lập và theo sát danh sách các nhiệm vụ phải hoàn thành

Bạn sẽ không thể hoàn thành tốt công việc nếu không có sự chuẩn bị và lên kế hoạch. Hãy lập ra một kế hoạch bao gồm những công việc và mục tiêu bạn muốn đạt được trong từng ngày, từng tuần, từng tháng... Mỗi buổi sáng, đọc kỹ kế hoạch đã đặt ra và theo sát từng công việc cần hoàn thành. Kế hoạch này đảm bảo công việc của bạn luôn diễn ra trôi chảy và hoàn thành đúng thời hạn deadline. Khi mọi việc diễn ra dễ dàng và theo đúng kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy ngày càng yêu công việc hơn. Ngoài ra, bản kế hoạch công việc sẽ giúp bạn biết ưu tiên công việc nào quan trọng cần phải hoàn thành...

Luôn đúng giờ

Đúng giờ là một thói quen nghề nghiệp vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mọi công việc, cho dù bạn có là một doanh nhân hay là một nhân viên bình thường. Nó là điều bắt buộc trong thế giới kinh doanh và là chỉ số đánh giá trung thực những kỹ năng nghề nghiệp, độ tin cậy của bạn trong mắt đồng nghiệp cũng như khách hàng. Những doanh nhân thành đạt không bao giờ để sự chậm trễ tồn tại trong công việc của họ. Vì vậy, hãy học theo thói quen này của họ: đi làm sớm, đặc biệt là trong các cuộc họp hoặc cuộc hẹn quan trọng với khách hàng, hãy đến sớm trước khoảng 10 phút. Nếu bạn đến dự cuộc họp sớm hơn khoảng 10 phút, bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị tinh thần, không cảm thấy căng thẳng và tràn đầy năng lực khi cuộc họp bắt đầu.Đọc tạp chí chuyên ngành 1 tuần/lần

Một thói quen nghề nghiệp khác bạn cần phải tập đó là thói quen tìm hiểu, học hỏi và nâng cao kiến thức về ngành nghề của mình. Bạn càng có nhiều hiểu biết về ngành nghề của mình thì bạn càng có nhiều cơ hội thăng tiến trong công ty. Bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về sự ảnh hưởng của công ty bạn đối với ngành nghề như thế nào và tìm các tạp chí chuyên ngành để có thể nắm bắt các thông tin một cách nhanh nhạy nhất. Tiếp đến, hãy quyết định đặt mua tạp chí nào sao cho phù hợp với ngành nghề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể khai thác thêm thông tin về lĩnh vực của bạn qua các trang web hoặc báo điện tử.

Tuy nhiên, bạn không nên đọc những tạp chí này trong giờ làm việc, hãy dành thời gian rảnh rỗi để đọc chúng. Ngoài ra, nếu bạn biết cách áp dụng những kiến thức này vào công việc, sếp sẽ đánh giá rất cao những kiến thức đó.

Giữ cho bàn làm việc luôn ngăn nắp và có tổ chức

Một bàn làm việc lộn xộn là dấu hiệu của một nhân viên không có đầu óc tổ chức. Hãy học thói quen sắp đặt những thứ cần thiết đặt ở các vị trí dễ nhìn. Đảm bảo mọi thứ trên bàn luôn ở vị trí cố định và ngăn nắp. Do vậy, bạn sẽ không bị mất nhiều thời gian để tìm kiếm những đồ vật và giấy tờ mỗi khi cần. Đừng để giấy tờ chất đống, chia giấy tờ của từng dự án thành những tập tài liệu riêng biệt, trong khi đó, vứt bỏ những thứ giấy tờ cũ, không còn hiệu lực và không cần thiết. Một bàn làm việc sạch sẽ, ngăn nắp nghĩa là điện thoại, máy vi tính và lịch của bạn luôn trong tầm với.

Hàng ngày sắp xếp lại hộp thư email

Hộp thư email của bạn luôn bị “ngập lụt” bởi những thư quảng cáo. Do vậy, để không bị lẫn hoặc bỏ sót, làm mất email, hãy kiểm tra và xoá những thư rác đó thường xuyên. Bạn có thể sử dụng những chức năng tự động của email để lưu giữ thư vào những folder đã được định dạng trước theo người gửi, tiêu đề hoặc theo những tiêu chí mà bạn tuỳ chọn. Hơn nữa, hãy xếp loại email của bạn theo mức độ quan trọng khi email tới để quyết định thời điểm trả lời thư cho hợp lý. Đối với thư quan trọng, hãy trả lời ngay, số thư còn lại khác có thể trả lời sau

Ngoài ra, đừng quên sắp xếp lại “address book” của bạn. Hãy đảm bảo những địa chỉ liên lạc luôn đúng và được lưu giữ lại. Vì vậy, mỗi khi cần gửi thư cho sếp hoặc đối tác, bạn sẽ không phải mất thời gian tìm địa chỉ email của họ từ những email cũ họ gửi cho bạn trước đó. Bạn sẽ không phải điền địa chỉ của người nhận.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:48:22
Dễ dàng vượt qua bài test đánh giá

   Trong quá trình tuyển dụng, ngoài vòng loại resume và vòng loại phỏng vấn ra, bạn còn phải vượt qua vòng loại làm bài test đánh giá. Đây cũng là một thách thức khó khăn đối với ứng viên xin việc.

Muốn vượt qua thách thức này, bạn cần phải có sự chuẩn bị và hiểu rõ về bài test đánh giá. Bài test đánh giá có thể được thực hiện dưới hình thức viết hoặc phỏng vấn trực tiếp.

Dưới đây là 3 dạng bài test đánh giá phổ biến nhất:

Bài test phân loại

Bài test này chủ yếu dành cho việc kiểm tra, đánh giá ứng viên ứng tuyển vào vị trí quản lý. Ứng viên sẽ được đưa một đống hồ sơ công việc, thư, memo và nhiều yêu cầu công việc khác. Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải phân loại và giải quyết chúng. Thông qua bài test này, nhà tuyển dụng muốn biết khả năng lập kế hoạch của ứng viên. Muốn vượt qua bài test này, ứng viên phải biết những nhiệm vụ nào cần được ưu tiên hàng đầu, công việc nào có thể giao cho nhân viên…

Bài test này nghe có vẻ dễ nhưng nhiều ứng viên cảm thấy bị áp lực vì số lượng công việc, hồ sơ mà nhà tuyển dụng đưa ra quá nhiều và thời hạn hoàn thành thì ngắn. Vì vậy, trong khi làm bài, ứng viên cần phải có kỹ năng đọc nhanh. Bạn nên dành ra khoảng 10 phút để đọc qua đống hồ sơ đó và hãy tóm tắt chúng thành những câu đơn.


Bài test thực hành phân vai

Những tình huống phân vai này thường được sử dụng để kiểm tra các ứng viên tuyển vào vị trí dịch vụ khách hàng. Trước tiên, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số thông tin về tình huống, tiếp đến ông/bà ta sẽ hỏi ứng viên cách giải quyết tình huống, khách hàng trong tình huống chính là nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng sử dụng phương pháp này để kiểm tra khả năng chiều lòng khách hàng của ứng viên. Để làm tốt bài thực hành này, bạn cần phải quan tâm, tập trung đến khách hàng và xử lý tình huống ngay tức thì (ví dụ: Ứng xử với khách hàng đang tức giận bằng cử chỉ nhã nhặn và bình tĩnh, tiếp đến đưa ra cách giải quyết tình huống hợp lý). Hãy thực hành bài test này ở nhà bằng cách đóng vai với một người bạn, sau đó yêu cầu anh/cô ta đưa ra những ý kiến đóng góp về cách thể hiện của bạn.

Bài test mô phỏng nhiệm vụ

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi những kỹ năng chuyên ngành, ví dụ như kỹ năng lập trình phần mềm, nhà tuyển dụng có thể sẽ yêu cầu bạn mô phỏng lại những đặc điểm chính của chương trình phần mềm thông qua những câu hỏi. Hãy thực hành trước khi tham dự buổi kiểm tra.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 2-10-2009 15:48:54
Chinh phục nhà tuyển dụng

   Bạn đang khao khát có được công việc như ý, đặc biệt trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế đang chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ? Hãy từng bước chinh phục nhà tuyển dụng từ những câu hỏi thường gặp sau đây.

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu tới các bạn những câu hỏi nhà tuyển dụng thường đặt ra cho ứng viên. Dưới đây là một số câu hỏi tập trung vào thời kì làm việc trước đây của các bạn. Nếu không khéo léo trả lời, rất có thể các bạn sẽ để tuột mất cơ hội bước vào vòng trong, được thử sức với những câu hỏi “xương” hơn và cơ hội được làm việc với công ty mới là hết sức mong manh.

1. Bạn hãy cho biết đôi điều về công ty cũ?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong chờ ứng viên cố gắng nói thật ngắn gọn, đầy đủ và chính xác về công việc cũ. Bạn nên chuẩn bị kĩ để trả lời thật lưu loát, bao gồm các nội dung chính: Tên công ty, vị trí công việc, thời gian bắt đầu và kết thúc, mức lương và một số thông tin liên quan khác.

Bạn đừng tỏ ra thụ động và bối rối không biết nên liệt kê bao nhiêu công ty cũ là đủ, vì danh sách công ty cũ của bạn quá dài. Hãy chọn một vài công ty tiêu biểu nhất, tiếng tăm nhất mà bạn đã từng làm để chia sẻ với nhà tuyển dụng, đừng liệt kê hết số công ty bạn đã từng làm, đặc biệt là những công ty bạn chỉ làm có… vài ngày. Vì nhà tuyển dụng sẽ bắt mạch trúng “căn bệnh” thích nhảy việc của bạn.

Nếu bạn quên chưa điền thông tin các công ty cũ trong bản CV thì hãy chắc chắn rằng mình đã nhắc đến trong đơn xin việc rồi, để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, và trong lần phỏng vấn này bạn chỉ nên nêu một số chi tiết quan trọng mà bạn chưa tiện liệt kê trong CV hoặc đơn xin việc. Ngoài ra, chuẩn bị kĩ đơn xin việc và CV sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn, vì nếu có “lỡ” quên một vài chi tiết quan trọng nào đó thì bạn hoàn toàn có thể “liếc” qua chúng để nhanh chóng lấy lại tinh thần.

2. Bạn mong muốn gì khi làm công việc cũ?

Bạn đừng quên chuẩn bị cách trả lời những câu hỏi kiểu như thế này vì đây là những câu hỏi rất dễ gặp. Nhà tuyển dụng luôn muốn biết bạn mong muốn gì và liệu họ có đáp ứng được mong muốn của bạn hay không, và vì thế họ thường gián tiếp đặt ra câu hỏi này.

Hầu như tất cả những câu trả lời cho câu hỏi này đều không thể xác định đúng hay sai, bởi vì đây là câu hỏi về mong ước của các bạn, mỗi người có một mong ước khác nhau cho công việc. Hãy kể lại những điều thật thú vị mà bạn đã được trải nghiệm khi làm việc cho công ty cũ, đó là cách hay để bạn thể hiện rằng bạn đã “được” rất nhiều khi làm ở đó. Nếu như công việc cũ không như mong đợi, không đem lại cho bạn nhiều hứng thú, thì bạn cũng nên nói, nhưng không nên đi quá sâu. Câu hỏi này thật tế nhị và cách trả lời cũng cần tế nhị.

Tuy nhiên, bạn nêu lưu ý rằng: Hãy tập trung vào bản chất công việc cũ, về những điều bạn hài lòng/chưa hài lòng về chính công việc đó chứ không nên miên man “trữ tình ngoại đề” những gì chưa tốt của công ty cũ, đồng nghiệp cũ, và sếp cũ (kể cả khi bạn và họ thực sự có những mâu thuẫn khá gay gắt…). Bạn hãy cẩn thận khi trả lời câu hỏi này và không nên nói quá nhiều vào những nhược điểm của công việc cũ.

Bạn đừng quên khéo léo lái sang những nội dung khác một cách tích cực hơn, ví dụ: Mặc dù thời gian làm việc ở đó không lâu, và cũng có một số bất cập nhưng tôi đã được đi học đào tạo khóa học nâng cao nghiệp vụ báo chí (nâng cao chuyên nghành ABC…) và tôi tin là sẽ phát huy được những kiến thức đó trong công việc mới… Từ đó bạn có thể “hào phóng” chia sẻ những kinh nghiệm cũng như hiểu biết về công việc bạn đang ứng tuyển, để ghi thêm điểm.3. Những thành tích đã đạt được?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết chính xác và cụ thể những thành tích mà bạn đã đạt được khi làm cho các công ty cũ. Bạn đừng quên chuẩn bị thật kĩ để trả lời cho trung thực, trôi chảy và thuyết phục. Nội dung chính bao gồm: Bạn đã được khen thưởng động viên như thế nào trong từng giai đoạn công việc (giai đoạn đầu mới vào làm, khi lên chức…), mức lương thưởng mà bạn đã đạt được trong từng thời kì…

Bạn đừng mải say mê tán dương bản thân mà quên mất rằng những thành tích bạn đang kể ra đây phải phù hợp với bản CV hoặc đơn xin việc đã chuẩn bị từ trước. Chỉ cần một chi tiết nhỏ chúng không khớp với nhau là đủ để nhà tuyển dụng tin rằng bạn đã… nói dối. Vì vậy những nội dung này phải hết sức trung thực.

Nhà tuyển dụng qua câu hỏi này muốn đánh giá khả năng cũng như sự trung thực của bạn. Đừng nói dối, phóng đại, thổi phồng những gì đã đạt được, bạn sẽ bị mất điểm. Có ai dám thuê một nhân viên không trung thực về làm việc không? Có lẽ là không! Rất nhiều công ty cẩn thần kiểm tra những thông tin liên quan đến bạn qua người đại diện liên hệ mà bạn thường để ở cuối CV, vì vậy đừng “dại dột” ba hoa trong trường hợp này. Thậm chí ngay cả khi bạn trúng tuyển rồi, nhưng khi công ty phát hiện ra một số điểm bạn đã lừa dối thì khả năng bạn bị loại khỏi guồng máy hoạt động của công ty lên rất cao.

4. Nhiệm vụ chính của bạn trong công việc cũ?

Nhà tuyển dụng muốn biết kĩ hơn về công việc cũ của bạn để xem bạn có phù hợp với công việc hiện tại hay không. Vì vậy ngoài việc kể lại một cách trung thực những kinh nghiệm trong công việc cũ, bạn còn cần phải tìm hiểu thật kĩ càng yêu cầu của công việc hiện tại để có cách nói phù hợp nhất. Bạn nên nói một cách trung thực, khéo léo, vì đây là một trong những cơ hội để bạn khẳng định năng lực của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Nghệ thuật trả lời cho câu hỏi này đó là phải biết cách khéo léo “móc nối” giữa những yêu cầu công việc cũ và yêu cầu công việc mới và khả năng hoàn thành công việc của bạn. Tất nhiên bạn không thể không kể đến những trách nhiệm chính đã đảm nhận trong công ty cũ, nhưng đừng quên nhấn mạnh vào những việc làm gần gũi với yêu cầu của công việc hiện tại. Đó chính là cách tốt nhất để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí hiện tại chứ không phải ai khác. Tôi muốn nhắc lại lần nữa rằng: Hãy tập trung thẳng vào những yêu cầu công việc có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi còn thời gian hãy tranh thủ “buôn” với nhà tuyển dụng những vấn đề liên quan khác.

5. Những thách thức và khó khăn nào mà bạn đã gặp phải và bạn đã xử lý như thế nào?

Khi hỏi ứng viên câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết khả năng xử lý tình huống và giải quyết những khó khăn trong công việc của bạn đến đâu. Hãy chia sẻ một cách chân thành về những khó khăn và cách xử lý của bạn khi gặp phải, đó mới là cách thông minh để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây:

- Trong suốt khoảng thời gian suy thoái kinh tế diễn ra, bạn đã chấp nhận mức thù lao bị hao hụt để chia sẻ khó khăn với công ty, mặc dù khi thu nhập của bạn thấp đi thì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình.

- Có thời gian những khách hàng lâu năm của công ty đột ngột thay đổi, chuyển sang sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty đối thủ. Nguyên nhân là vì công ty đã để xảy ra một số lỗi trong khâu sản xuất khiến chất lượng sản phẩm bị giảm. Bạn và các đồng nghiệp đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và tháo gỡ khó khăn, lấy lại niềm tin của khách hàng và tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ mới, nâng doanh số của công ty lên rất cao.

6. Điều gì ở công ty cũ khiến bạn không thỏa mãn?

Câu hỏi này thường gặp nhưng để trả lời sao cho “xuôi tai” thực sự không đơn giản. Bạn phải chắc chắn rằng những gì bạn không hài lòng về công ty không “hệ trọng” đến mức nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đang thao thao bất tuyệt kể xấu công ty cũ. Tất nhiên họ sẽ có suy nghĩ: “Nếu rời bỏ công ty này, bạn cũng sẽ nói xấu công ty này”.

Khi nói những điểm chưa hài lòng về công ty cũ, bạn nên chọn những điểm ít “đụng chạm” nhất . Ví dụ: Khi còn làm ở công ty cũ, bạn không thích ở điểm thường xuyên bị “sai vặt” làm thêm những việc ngoài kế hoạch, khiến cho thời gian riêng của bạn dành cho gia đình đã bị hao hụt. Hoặc: Bạn phải “tiếp chuyện khách hàng” quá nhiều trong một ngày khiến cho mức độ tập trung cho công việc chính của bạn không cao, công việc chính của bạn không phải là phụ trách chăm sóc khách hàng… Cố gắng điểm thật ít những vấn đề khiến bạn chưa hài lòng. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ tích cực về bạn hơn, rằng bạn không phải là người thích “kể xấu” công ty cũ…

Trong cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng thường đặt những câu hỏi khi đơn giản, khi hóc búa và khá bất ngờ. Nếu chuẩn bị thật kĩ những phương án trả lời tối ưu thì bạn sẽ vượt qua vòng phỏng vấn một cách nhanh chóng.
Trong một không gian trò chuyện cởi mở và thân tình giữa bạn và nhà tuyển dụng, sẽ có rất nhiều câu hỏi “xoáy” vào những kỉ niệm khó quên, những khoảng thời gian khó khăn mà bạn phải đối mặt khi làm ở công ty cũ. Trước tình huống ấy bạn sẽ trả lời ra sao?

Dưới đây là những câu hỏi tương đối khó và nhạy cảm. Nhà tuyển dụng đặt ra để hiểu sâu hơn về khả năng làm việc nhóm, khả năng hòa đồng của bạn. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi trả lời những câu hỏi nhạy cảm này. Nhà tuyển dụng thực ra không muốn bạn trả lời thật rõ ràng rằng bạn yêu ghét sếp/ đồng nghiệp cũ như thế nào và vì sao, mà họ quan tâm đến cách mà bạn xử lý tình huống.

1. Hãy chia sẻ đôi chút về khoảng thời gian mà bạn phải làm cùng nhóm với đồng nghiệp lười nhác.

Đồng nghiệp mỗi người một tính cách, có người lười, người chăm (tất nhiên không đến mức quá lười, vì khi đó họ rất có thể bị sa thải). Tôi và An cùng làm một nhóm. Chúng tôi phân chia công việc rất rõ ràng để mỗi người nắm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Thời gian đầu, tôi cảm thấy hết sức căng thẳng vì phải lo công việc cho kịp tiến độ dự án. Đồng thời tôi cũng nhận ra rằng An không mấy để ý đến công việc được giao cho dù không phải vì cô ấy không có năng lực. Tôi đã quyết định dành thời gian tâm sự chia sẻ và để hiểu thêm vì sao An chưa thực sự cố gắng. Từ đó tôi đã có cách động viên An tập trung làm việc, nhắc khéo cô ấy rằng thời gian phải hoàn thành dự án không còn nhiều nữa. Được chia sẻ, An đã bớt căng thẳng hơn và chúng tôi đã cùng bắt tay nỗ lực hoàn thành dự án đúng tiến độ.

2. Khi đồng nghiệp đang rơi vào tình huống khó xử với khách hàng thì bạn phản ứng ra sao?

Công việc gần đây nhất của tôi là làm nhân viên kinh doanh. Tôi đã có một kỉ niệm khó quên khi làm ở công ty cũ. Đồng nghiệp của tôi, anh Tú đang phải giải thích và thuyết phục một khách hàng đang hết sức giận giữ vì hiểu nhầm một số sản phẩm dịch vụ của chúng tôi. Mặc cho anh Tú điềm tĩnh giải thích, khách hàng vẫn hết sức to tiếng khiến nhiều người phải giật mình. Đúng lúc đó thì sếp đi qua và không hiểu đang có chuyện gì xảy ra, tôi đã nhanh nhảu giải thích với sếp là không có chuyện gì nghiêm trọng cả, anh Tú đang giải thích cho khách hàng hiểu đúng về công ty. Tôi cũng giúp Tú thuyết phục khách hàng để họ không còn hiểu nhầm nữa. Và không lâu sau đó thì sự việc cũng được giải quyết ổn thỏa.

3. Bạn đã bao giờ làm việc không hiệu quả vì không hợp với sếp?

Khi mới bắt đầu đi làm, tôi đã không ưa vị sếp cũ tên là Giang. Tôi nhận ra rằng những ngày đầu, sếp đối xử công bằng với tôi, nhưng những ngày sau đó thì càng ngày càng tồi tệ, và đến mức tôi không thể hiểu nổi và không thể chịu đựng làm việc dưới sự giám sát của vị sếp ấy. Đầu tuần sếp luôn hỏi tôi hai ngày nghỉ cuối tuần thế nào? Và dự định cho kì nghỉ tiếp theo ra sao? Tôi đã rất chân thật kể hết xúc cảm và những dự định của mình sẽ đi đâu chơi với người yêu, và sẽ tận hưởng những cảm xúc lãng mạn bên người yêu trong không gian lãng mạn như thế nào... Lúc đầu sếp hào hứng nghe, nhưng càng về sau sếp càng khó chịu. Tận đến khi từ bỏ công ty tôi mới nhận ra rằng: Sếp không công bằng với tôi, cô ấy đã ghen tị với cuộc sống riêng của tôi. Tôi còn trẻ, sống trong gia đình khá giả và có một người yêu lý tưởng, còn cô ấy một mình phải nuôi hai con, vừa làm sếp vừa một mình chèo lái con thuyền gia đình thì thật khó tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống và từ đó chị nảy sinh tâm lý không thích tôi. Tôi không giận vị sếp ấy, mà hoàn toàn thông cảm cho sếp bởi mỗi người có những nỗi niềm riêng.

4. Bạn đã bao giờ làm việc với người mà mình không ưa? Bạn xử sự thế nào?

Vâng, tôi đã từng làm việc với một số người mà tôi cảm thấy rất khó hòa đồng với họ. Mỗi người có một cá tính (có người dễ tính, người khó tính) và trường hợp tôi phải làm cùng những người khó tính không có gì là đặc biệt cả. Tuy nhiên, khi rơi vào trường hợp đó, tôi tập trung nâng cao kĩ năng công việc của mình và ứng xử thật lịch sự và chân thành với họ thì rồi mọi khó khăn cũng dần đần qua đi. Cuối cùng các đồng nghiệp khó tính của tôi cũng hiểu được tấm lòng chân thành của tôi và chúng tôi đã trở thành những người bạn làm việc khá ăn ý với nhau. Giờ đây khi không còn làm cùng họ nữa, chúng tôi vẫn thường xuyên giữ liên lạc.

5. Kể về khoảng thời gian bạn đã giúp đỡ các đồng nghiệp của mình.

Một đồng nghiệp mới của tôi là Tuấn đã rất ít khi đi làm đúng giờ và điều đó khiến sếp rất khó chịu. Tôi nhận ra điều đó và tôi quyết định giúp đỡ anh đồng nghiệp mới vào. Tranh thủ thời gian buổi trưa đi ăn cùng nhau tôi đã giải thích cho Tuấn hiểu tầm quan trọng của việc đi làm đúng giờ và những ảnh hưởng không tốt của Tuấn đến những người khác nếu anh cứ tiếp tục đi làm muộn. Tôi chia sẻ với anh rằng: Hàng ngày tôi thường đi làm sớm hơn 15 phút và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng làm việc, và hiệu quả công việc của tôi đã được cải thiện rõ rệt. Tuấn rất vui vẻ với lời khuyên của tôi và từ đó anh cố gắng đi làm đúng giờ hơn. (Anh cũng giải thích vì sao anh có thói quen đi muộn, bởi anh quen với phong cách làm việc ở công ty cũ, có thể đến và về bất cứ khi nào miễn là hoàn thành công việc được giao).

6. Bạn đã bao giờ đánh giá sai năng lực của người khác ?

Không phải vị sếp nào cũng hoàn toàn sáng suốt trong khoảng thời gian “trị vì”. Bạn và tôi rất có thể đã, đang thậm chí sẽ mắc phải một trong những sai lầm thường gặp: Đánh giá chưa đúng năng lực của nhân viên. Thật đáng tiếc, tôi đã từng có những nhận xét chưa chính xác về một trong số rất nhiều nhân viên cũ của tôi, đó là Minh. Khả năng trình bày vấn đề của anh không được tốt như những người khác nếu không muốn nói là tương đối kém. Bởi vậy, lúc đầu tôi đã hiểu nhầm anh, đánh giá thấp năng lực của anh. Nhưng rồi dần dần khi thấy anh luôn hoàn thành công việc được giao đúng hẹn, tôi đã phải thay đổi lại cách nhìn, không nên đánh giá một người mà chưa nhìn toàn diện năng lực của người đó.

7. Bạn đã làm thế nào để hòa hợp với đồng nghiệp già hơn/trẻ hơn?

Nếu làm việc trong môi trường nhiều đồng nghiệp đứng tuổi: Đây là thời gian tôi cần phải hiểu rằng mình phải thận trọng hơn trong từng hành động, cử chỉ và cách ăn mặc để không gây phản cảm với họ. Làm việc cùng hầu hết những đồng nghiệp nhiều tuổi, tôi không thể đem phong cách ăn mặc khá thoải mái và cách nói năng ứng xử linh hoạt tự do như khi còn làm ở công ty cũ với các đồng nghiệp cũng trẻ trung như tôi. Điều quan trọng nhất vẫn là hiệu quả công việc, và tôi luôn luôn làm tốt công việc được giao để những đồng nghiệp khó tính nhất cũng không thể chê trách tôi được.

Nếu làm việc trong môi trường nhiều đồng nghiệp trẻ trung: Tôi nhanh chóng nhận ra rằng mình không nên ứng xử với các đồng nghiệp trẻ theo kiểu áp đặt bề trên, bởi trong công việc thì mọi người đều có quyền thể hiện ý kiến của mình và lắng nghe ý kiến của người khác. Tôi dành thời gian chia sẻ hòa đồng với họ trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Từ cách ứng xử, trò chuyện… tôi đều cố gắng thu hẹp khoảng cách với họ. Từ khi hòa hợp được với các đồng nghiệp trẻ, tôi cảm thấy mình trẻ trung hơn và yêu đời hơn…
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 11-8-2020 03:03 , Processed in 0.111403 second(s), 21 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên