Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Nói tiếng Anh vừa nhanh vừa chuẩn: Chuyện nhỏ!

[Lấy địa chỉ]
BeBong2014 Đăng lúc 8-4-2016 15:06:36
Nói tiếng Anh vừa nhanh vừa chuẩn có phải là giấc mơ xa vời không "các chế"? Xin thưa là "không"!

Cái hay nhất để nói tiếng Anh tốt chính là được tiếp xúc với người Tây. Nhưng hiện nay, đa phần các bạn lại học nói qua audio, học qua mặt chữ, mp3… thay vì học qua Youtube, video clip.

Vậy làm thế nào để nói tiếng Anh nhanh như gió lại "siêu siêu chuẩn" nhỉ?

Vừa nghe phát âm vừa nhìn miệng người nói

Thầy Nhữ Đình Ngọc Anh (giảng viên bộ môn Tiếng Anh chuyên nghiệp, Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách khoa Hà Nội, IELTS 9.0) cho biết: “Cái quan trọng nhất để nói tiếng Anh chuẩn chính là nhìn miệng người nói. Đây gọi là hiệu ứng McGurk effect”.

Nếu chỉ nghe âm, tự nhìn từ điển, tự chế cách phát âm của từ đó mà hổng chịu nhìn miệng người nói thì teen rất dễ mắc lỗi. Bởi vì với cùng một từ, chúng mình sẽ được phát âm bằng nhiều cách đó nha! Thế nên, bên cạnh nghe được phát âm rồi thì chúng mình cố gắng nhìn được miệng họ nói nữa nha!

Thầy Ngọc Anh khuyên teen đừng có "quá tin vào cái tai của mình". Các bạn nên ý thức được rằng, để phát âm 1 từ có rất nhiều cách đặt miệng và đặt lưỡi. Nếu việc đặt chuẩn theo người Anh, hổng phải tự chế thì sẽ thấy việc nói tiếng Anh chuẩn dễ lắm nha!Thầy Ngọc Anh khuyên teen "đừng có quá tin vào cái tai của mình".

Tránh việc tự quy âm tiếng Anh thành âm tiếng Việt

Các bạn nên nhớ, có những âm trong tiếng Anh không có trong tiếng Việt. Nên là việc quy chụp, đồng nhất Anh với Việt là sai bét nhè luôn rồi. Nhiều bạn nhỏ, thậm chí cả người lớn đều mắc phải cái “bịnh” xấu tính này. Điều đó khiến bạn bị hạn chế khả năng phát âm chuẩn của mình.

Tuổi búp măng học nói là một lợi thế

Theo nghiên cứu khoa học, độ tuổi 3 – 7 tuổi sẽ phát âm chuẩn nhất, 17 tuổi trở lên khả năng phát âm chuẩn sẽ suy giảm đáng kể rồi. Nguyên nhân là 0 – 16 tuổi cổ họng chúng mình sẽ hình thành những dây thanh âm và sẽ làm quen với tất cả các loại ngôn ngữ bạn tiếp xúc, tiếp thu rất nhanh những âm ngoại ngữ mới.

Thế nên ngay khi còn ở tuổi búp măng, chúng ta cần gắng học phát âm chuẩn đi nha teen ơi! Nếu chẳng may qua cái tuổi đẹp nhất để học phát âm rồi thì cũng đừng quá lo lắng, lạc quan sẽ giúp bạn gặt hái được những kỳ tích không ngờ đó. Bạn vẫn có thể phát âm lưu loát nhưng để chuẩn Mỹ thì cũng hơi khó thiệt.

Hổng ngại xấu hổ khi nói sai

Bạn có muốn vừa nói tiếng Anh vừa làm được nhiều thứ như: có thể vừa bấm điện thoại vừa nói tiếng Anh, vừa nấu ăn vừa nói tiếng Anh… Muốn thế thì phải nói nhiều. Nói nhiều thì sẽ bị sai nhiều, phải sửa lại nhiều. Muốn làm được tất tuốt những thứ ấy thì đừng có ngại xấu hổ khi nói sai các ấy ạ.Ngay khi còn ở tuổi búp măng, chúng ta cần gắng học phát âm chuẩn đi nha! (Ảnh minh họa: Internet)

Ý thức được rằng muốn nói tiếng Anh thì phải học trong tiềm thức

Trí thức chỉ có 4 thứ một lúc, nhưng muốn nói cho hay thì phải có tiềm thức – làm được nhiều thứ một lúc. Việc nói tiếng Anh mà đưa được vào tiềm thức thì đúng là trên cả tuyệt vời! Bạn sẽ nói được nhanh hơn với phong thái hoàn toàn tự tin.

Thầy Ngọc Anh sẽ chỉ ra cách giúp bạn học nói trong tiềm thức tốt nhất. Đó chính là “Break down”: Làm đơn giản hóa các vấn đề, biến một kỹ năng nói thành nhiều kỹ năng nhỏ như: cách phát âm chuẩn. Trong phát âm chuẩn cũng cần chia ra hôm nay luyện âm gì thật là chuẩn, ngày mai luyện âm gì… Đừng nhìn vào cả đống rồi bạn sẽ bị hoa mắt chóng mặt @@ đó. Mỗi ngày xử lý một phần là tuyệt vời nhất. Chắc chắn teen sẽ thấy cách này hiệu quả và cảm thấy yêu thích nói tiếng Anh hơn mỗi ngày đó nha.

Có tâm lý như một đứa trẻ sơ sinh

“Muốn nói giỏi như Tây phải học như cách Tây học”, thầy Ngọc Anh hóm hỉnh chia sẻ. Người Tây đã từng học như một đứa trẻ con thì chúng mình cũng vậy. Đây là cách học tự nhiên nhất đó nha! Người Anh khi mới sinh ra cũng phải mất thời gian để phát âm đúng 1 từ, giống như trẻ em Việt lúc mới sinh để nói chuẩn từ “mẹ” cũng đâu phải dễ dàng, nhỉ? Vì thế hãy cứ mang tâm lý của một đứa trẻ nhỏ sẽ giúp bạn học tiến bộ hơn.

Áp dụng đúng kỹ năng, phương pháp

Hãy nhớ: tiếng Anh là của người Anh, tiếng Việt là của người Việt. 100% người Anh nói được tiếng Anh, 100% người Việt nói được tiếng Việt. Vì đâu mà có được điều ấy? Đó chính là kết quả của năm tháng “mưa dầm thấm lâu”. Nhưng học lâu mà lên chậm ắt phải do phương pháp học nữa. Nên là, việc có phương pháp học nói phù hợp, có thầy cô định hướng, kỹ năng nói chuẩn là đặc biệt quan trọng đó nha!

BeBong2014 Đăng lúc 8-4-2016 15:07:47
Bí quyết cho các teen nhà mình này.
BeBong2014 Đăng lúc 15-4-2016 11:51:02
Thật là chuẩn: Cái hay nhất để nói tiếng Anh tốt chính là được tiếp xúc với người Tây. Nhưng hiện nay, đa phần các bạn lại học nói qua audio, học qua mặt chữ, mp3… thay vì học qua Youtube, video clip.
thanhlong021 Đăng lúc 18-4-2016 16:17:15
Để nói tiếng Anh nhanh như gió lại "siêu siêu chuẩn"  thì hãy vừa nghe phát âm vừa nhìn miệng người nói
thanhlong021 Đăng lúc 24-4-2016 12:40:24
Thầy Ngọc Anh khuyên teen đừng có "quá tin vào cái tai của mình". Các bạn nên ý thức được rằng, để phát âm 1 từ có rất nhiều cách đặt miệng và đặt lưỡi. Nếu việc đặt chuẩn theo người Anh, hổng phải tự chế thì sẽ thấy việc nói tiếng Anh chuẩn dễ lắm
BeBong2014 Đăng lúc 25-4-2016 17:14:41
Theo nghiên cứu khoa học, độ tuổi 3 – 7 tuổi sẽ phát âm chuẩn nhất, 17 tuổi trở lên khả năng phát âm chuẩn sẽ suy giảm đáng kể rồi. Nguyên nhân là 0 – 16 tuổi cổ họng chúng mình sẽ hình thành những dây thanh âm và sẽ làm quen với tất cả các loại ngôn ngữ bạn tiếp xúc, tiếp thu rất nhanh những âm ngoại ngữ mới.
Tuong_Chi Đăng lúc 27-4-2016 16:21:37
khi còn ở tuổi búp măng, chúng ta cần gắng học phát âm chuẩn
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 26-6-2019 02:33 , Processed in 0.199399 second(s), 22 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên