Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Nhiều công ty đột ngột giảm lương cuối năm 2011

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 12-12-2011 00:36:00

Cắt giảm nhân sự, thắt chặt chi tiêu... đó là những chiêu các công ty, doanh nghiệp ứng phó trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay nhưng nan giải nhất vẫn là cắt giảm tiền lương khiến không ít nhân viên điêu đứng.

Nền kinh tế suy thoái, đặc biệt là cuối năm 2011 đầu 2012 vẫn được dự báo còn nhiều "điểm đen" khiến không ít công ty rơi vào tình trạng khó khăn chồng chất. Sếp cuống cuồng chèo lái con thuyền của mình đứng vững trước gian nan và họ dùng nhiều cách khác nhau miễn sao doanh nghiệp của mình vẫn ổn. Trong số những chiêu họ tính đến, nhiều nơi đã chọn việc cắt giảm lương nhân viên để cứu nguy cho công ty trong thời buổi khó khăn và đương nhiên, không ít người méo mặt.

meomat.jpg
Nhiều công ty cắt giảm lương khiến không ít nhân viên điêu đứng - (Ảnh minh họa)

Là giám đốc tài chính của một công ty truyền thông trên địa bàn Hà Nội, chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ: "Công ty chúng tôi đợt vừa rồi cũng cắt giảm lương một số nhân viên. Mức giảm tùy theo mức lương người đó được hưởng và trách nhiệm công việc phải đảm nhận. Mức giảm chúng tôi đưa ra dao động từ 10-30%". Chị Phương cho biết, trước động thái đó, không ít nhân viên đã phản ứng, thậm chí tỏ thái độ gay gắt, dọa nghỉ việc. Thế nhưng, công ty cũng chẳng còn cách nào khác. Chị Phương thừa nhận, đây là lần đầu tiên công ty chị có kế hoạch cắt giảm lương nhiều như thế.

Đây cũng là tình trạng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp hiện nay bởi một khi nguồn thu không đủ chi thì mọi khoản chi phí đều phải giảm đến mức tối đa.

Người trong cuộc lên tiếng

Vẫn biết, việc giảm lương trong thời điểm hiện tại hoàn toàn có thể xảy ra, bởi điều kiện kinh tế quá khó khăn, các công ty phải tự cứu mình trong cơn lốc ấy. Thế nhưng, nhiều anh chị em vẫn không cam tâm để rơi vào tình cảnh ấy bởi "thu nhập bình thường chỉ đủ để trang trải cuộc sống, giờ cắt đi thì càng chật vật hơn".

Phòng Linh có 6 người, mấy chị em cũng chỉ xấp xỉ mức lương 5 triệu đồng/tháng. Có người cao hơn, người thấp hơn một chút nhưng dao động quanh con số 5 triệu ấy. Cuộc sống ở Hà Nội, thuê nhà thuê cửa, ăn uống, mọi chi phí đều đắt đỏ nên với mức đó, mấy chị em có thể gọi là tạm đủ. Đang hí hửng mong đến đợt đánh giá cuối năm để được tăng lương nhưng với tình hình công ty hiện tại, chẳng ai dám mơ điều này nữa.

Thế nhưng, mấy chị em vẫn không thể lường được công ty lại áp dụng cả "chiêu" giảm lương, trong khi họ không vi phạm bất kỳ quy định nào, mọi việc được giao vẫn hoàn thành đầy đủ. "Cuộc sống cũng chỉ ở mức vừa đủ, nếu không muốn nói là thiếu. Thế mà lại giảm bớt lương thì không biết bọn em xoay xở thế nào. Đi làm bao nhiêu năm, càng làm càng có kinh nghiệm, lương càng tăng, đằng này mình lại bị giảm đi. Nhìn bạn bè cứ lên như diều gặp gió mà phát thèm". Mấy chị em rủ nhau tìm chỗ khác để làm nhưng ở thời điểm này, thị trường việc làm có vẻ không mấy khả quan, các công ty đều hạn chế tuyển thêm. "Cũng muốn nghỉ lắm nhưng giờ nghỉ mà chưa có việc thì không biết lấy gì sống. Vì vậy, bọn em cứ bám trụ lại đây, khi nào tìm được việc thì chuyển. Coi như có tiền để chi tiêu qua ngày đã".

Vốn là một công ty có tiếng, hoạt động kinh doanh khá tốt nên công ty chị Nga không đến mức cắt giảm nhân sự hay giảm lương nhưng sếp và nhân sự vẫn thường xuyên kêu gọi mọi người thực hiện chính sách... tiết kiệm. Từ việc hạn chế in bữa bãi, tận dụng giấy đã in 1 mặt, tiết kiệm điện nước cho đến việc cắt giảm một số khoản phúc lợi như thăm hỏi, ốm đau... Bấy nhiêu đó cũng khiến nhân viên ở đây cảm thấy khó chịu.

"Trước kia, chẳng ai nhắc nhở mình chuyện giấy in, mực in. Giờ thì cứ nghe máy in chạy là nhân sự lại có lời nhắc, nhiều lúc đâm bực mình. Thậm chí đầy lần trong máy in để sẵn giấy một mặt, đến lúc mình in bản chuẩn để trình sếp thì lại phải in lại". Mức thăm hỏi nhân viên, người thân ốm đau cũng giảm gần một nữa. Nhân viên phản ứng thì được giải thích đó là chính sách tiết kiệm của công ty trong thời buổi khó khăn, mong anh chị em ủng hộ công ty trong thời gian khó khăn. Thôi thì, nếu so với những công ty khác bị cắt giảm lương, thế này vẫn còn tốt chán.


Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 22-2-2020 10:00 , Processed in 0.291045 second(s), 30 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên