Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Nghĩ về ngành giáo dục trong hơn 30 năm qua

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 24-11-2011 01:43:24
Bao nhiêu ngày như thế, chúng tôi được thầy kèm cặp một cách hồn nhiên và chẳng bao giờ có một chút khái niệm gì về tiền học thêm. Lại chợt thấy buồn vì cứ như những ngày ấy đã quá xa vời và trở thành cổ tích không bao giờ trở lại. ngd.jpg

Cứ 20/11 hàng năm, lũ học trò lớp 10b chúng tôi lại hẹn nhau về thăm thầy chủ nhiệm, để thầy trò được hội ngộ. Số lượng người tham gia cũng khi đông khi vắng nhưng càng về sau thì càng ít bạn về được, âu cũng là lẽ tự nhiên!
Dù mọi người về được nhiều hay ít thì ngày đó vẫn rất vui, chúng tôi lại được quây quần bên nhau với bao kỷ niệm, đặc biệt là với thầy.
Ngày đó bọn tôi thậm chí còn hơi “ghét” thầy. Thầy hay la rầy còn bắt chúng tôi chiều chiều tối tối phải tới trường để ai còn yếu kém, thầy kèm cặp thêm, người nào khá rồi thầy sẽ rèn luyện cho khá hơn nữa. Bao nhiêu ngày như thế, chúng tôi được thầy kèm cặp một cách hồn nhiên và chẳng bao giờ có một chút khái niệm gì về tiền học thêm.
Những ngày vàng son đó, không chỉ mình thầy mà hầu như tất cả các thầy cô đều như vậy, cứ lấy "phổi" của mình "nấu cháo" cho các học trò, hết lớp này đến lớp khác "ăn uống" thỏa thuê mà chẳng có ai nghĩ đến sự đền đáp gì. Lại chợt thấy buồn vì cứ như những ngày ấy đã quá xa vời và trở thành cổ tích không bao giờ trở lại.
Giờ đây, lại càng buồn khi con cháu tôi, không chỉ vấn đề học phí học thêm mà còn phải lọm khọm cõng trên vai đủ loại sách vở cùng bao nhiêu thử nghiệm, cải cách giáo dục… Đã có nhiều bài báo và đủ loại ta thán về nỗi niềm giáo dục, bản thân tôi cũng phải cho con đi du học ở nước ngoài. Có rất nhiều rút kinh nghiệm, có rất nhiều ý kiến sáng láng vạch ra rằng giáo dục vì sao nên nỗi…Nhưng có điều mà ít ai nghĩ tới, đó chính là chúng ta bao năm đã cư xử với ngành giáo dục thế nào!?
Bắt đầu hình như từ những năm 70 của thế kỷ trước tới tận sau những năm 2000, khi đăng ký thi đại học người học trò phải suy ngẫm về khả năng của mình, có giỏi mới dám thi vào Bách khoa, Tổng hợp, Kinh tế, Y dược…kha khá thì Giao thông, Thủy lợi, Hàng hải…Còn sức học đã đuối rồi thì chỉ còn nước “Chuột chạy cùng sào mới vào Sư phạm” - Tất nhiên cũng phải xin lỗi những người khi đó học giỏi cũng thi vào Sư phạm vì họ yêu nghề này - nhưng ít ỏi thay!
Hơn 30 năm, hầu như chỉ những người không hy vọng đủ sức thi vào các trường đại học khác mới thi vào sư phạm.
Hơn 30 năm ấy, bao nhiêu thế hệ thầy cô như thế bước vào ngành giáo dục, thì giáo dục đi về đâu có lẽ chúng ta cũng đoán được.
Hơn 30 năm, hàng vạn lượt người tỏa về các hướng của giáo dục với hành trang ban đầu như thế thì "cải" đến bao giờ mới cho ra được "cách"?
Hơn 30 năm, với những cái "máy" cho sự nghiệp đào tạo con người như thế sẽ nhả cho đời biết bao nhiêu sản phẩm và chất lượng thế nào chúng ta thật chẳng dám nghĩ sâu hơn.
Các thế hệ thầy cô ấy đâu có lỗi gì? Mà lỗi là chúng ta đã quan tâm đến giáo dục, đến giáo viên như thế nào để ai cũng muốn tránh nghề này, chỉ khi - "cùng sào mới vào sư phạm"?
May mắn thay. Gần đây đã có những chính sách, những đổi thay nhất định. Nhưng để đổi thay thật sự những gì mà hơn 30 năm để lại không thể chỉ là chút đổi thay nho nhỏ, chút cố gắng nho nhỏ trong năm hay mười năm.
Dù sao chúng ta cũng hy vọng, chắc rằng giáo dục mai này hẳn rồi sẽ khá hơn! Và con cháu của chúng ta sẽ được hưởng niềm vui bất tận khi cắp sách tới trường!
Cao Phú

Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 26-1-2020 10:24 , Processed in 0.135545 second(s), 30 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên