Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Học cách nói chuyện với cha mẹ

[Lấy địa chỉ]
sao_bang Đăng lúc 18-3-2008 19:12:22
Giới trẻ có thể ngồi hàng giờ tán gẫu với bạn bè. Nhưng với cha mẹ, dường như có một rào cản vô hình khiến nhiều bạn trẻ ngại nói chuyện với cha mẹ.

Khi bạn còn nhỏ, cha mẹ luôn là người đầu tiên bạn chia sẻ mọi suy nghĩ hay vấn đề của bạn. Vậy điều gì khiến bây giờ khi đã lớn hơn bạn lại khó nói chuyện với cha mẹ?
Nguyên nhân chính là sự thay đổi tâm lý ảnh hưởng đến mối quan hệ đã có từ lâu. Bạn muốn độc lập và tự chủ hơn ở tuổi đang trưởng thành. Đây là thời gian bạn tự mình học hỏi và khám phá cuộc sống trưởng thành.

Bạn tự chủ hơn và quyết định mọi vấn đề của mình nhưng cha mẹ và người lớn luôn coi bạn vẫn còn là đứa trẻ. Mọi người muốn đóng góp ý kiến vào mọi việc làm và quyết định của bạn. Nhiều khi bạn có một ý tưởng tốt nhưng nhưng cha mẹ vẫn muốn bạn theo ý kiến của họ. Đó là thời gian xung đột giữa cha mẹ và con cái. Chính vì thế mà ở tuổi dậy thì nhiều lúc bạn cảm thấy cô đơn.

Sau đây là vài lời khuyên dành cho bạn để tự tin nói chuyện với cha mẹ:

[I]Hãy nói chuyện một cách rộng mở[/COLOR][/I]

Cách tốt nhất để nói chuyện với cha mẹ hay người lớn tuổi là luôn nói chuyện với họ, không ngại gì cả. Hãy nói chuyện với họ như những người bạn thân của mình. Nói chuyện với cha mẹ bạn mỗi ngày để tạo sự kết nối giữa bạn và gia đình. Không có nghĩa là nói chuyện với họ về mọi thứ. Rất đơn giản mỗi buổi sáng chào bố mẹ, trong bữa ăn cùng trò chuyện hỏi thăm về tình hình công việc, sức khỏe của bố mẹ thế nào.

[I]Không đồng ý không có nghĩa là vô lễ[/COLOR][/I]

Cha mẹ cũng như chúng ta, không thể biết hết mọi vấn đề. Lúc người lớn sai, bạn không nên phản đối ngay lập tức. Hãy lắng nghe và sau đó trình bày ý kiến của mình, nói ra cha mẹ sai ở đâu. Cũng có thể bạn nhờ người lớn khác góp ý với cha mẹ bạn.

[I]Vậy nói không đồng ý với cha mẹ thế nào ?[/COLOR][/I]

Chúng ta không nên nói với cha mẹ: “Con không thích vì đó là việc vớ vẩn” mà hãy nói: “Con không đồng ý với ý kiến cha mẹ và lý do tại sao”. Chúng ta nên nói “con” thay cho “ bố” hay “mẹ”. Dùng từ con để nói bạn thế nào, bạn cảm thấy thế nào, và bạn cần gì. Ví dụ “Bố mẹ luôn bắt con làm việc nhà, trong khi con có bao nhiêu là bài tập” rất khác với “Con có rất nhiều bài tập, con có thể làm việc nhà vào ngày mai được không?”

[I]Lập kế hoạch bạn nói cái gì đầu tiên[/COLOR][/I]

Bạn có thể viết ra giấy những gì bạn muốn nói để khi nói chuyện vấn đề của bạn luôn trọng tâm vào đó. Một số người lớn cũng dùng cách này khi nói chuyện hay giao tiếp công việc.

[I]Nói chuyện vào thời gian thích hợp[/COLOR][/I]

Bạn hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với cha mẹ. Khi cha mẹ bận thì khó có thể ngồi lắng nghe vấn đề của bạn, và họ có thể lẵng quên hoặc gật đầu qua loa. Bạn có thể chọn thời điểm buổi tối khi cha mẹ rảnh rỗi, lúc gia đình đang sum họp,…
Nhiều vấn đề riêng tư muốn nói với cha hoặc mẹ thì chúng ta nên hỏi xem khi nào họ có thời gian cho bạn. Một cách hay bạn có thể viết điều bạn mong muốn ra một lá thư và đưa cho cha mẹ, để cha mẹ đọc trước sau đó chúng ta nói chuyện với các bậc sinh thành ra mình.

[I]Chọn người thích hợp[/COLOR][/I]

Bên cạnh cha mẹ, bạn cũng có thể bày tỏ với những người lớn tuổi về vấn đề của bạn. Có nhiều việc khó nói với cha mẹ, bạn có thể nói chuyện với họ. Tùy vào vấn đề quan tâm của mình mà tìm người trò chuyện thích hợp. Nếu hỏi về các vấn đề giới tính bạn có thể hỏi các bác sĩ, nhà tư vấn. Nếu hỏi về học hành hay lập nghiệp bạn nên trò chuyện cùng thầy cô giáo của bạn.

Các thành viên khác trong gia đình: anh chị, chú dì, … cũng là những người có thể sẵn sàng nói chuyện với bạn. Thậm chí, bố mẹ người bạn thân cũng có thể giúp bạn
Nói chuyện với cha mẹ hay người lớn dường như rất khó với tuổi dậy thì, nhưng chỉ có một khoảng thời gian này. Nói chuyện với cha mẹ và những người lớn trong gia đình làm tăng tình cảm ấm áp của gia đình, và mọi người trong gia đình luôn hiểu bạn. Đừng ngại nói chuyện với cha mẹ và những người lớn vấn đề của mình các bạn nhé!
1

Xem tất cả

phương bình Đăng lúc 13-12-2008 09:01:55
mình mong muốn giữa bố mẹ và con cái nên thân thiết cỡi mở khi tâm sự giống như bạn bè. Vì mình thấy hiện tại vẫn còn tình trạng gia đình quản lý con cái theo kiểu quá gia trưởng, cấm đoán tất cả mọi thứ,.....như vậy thì sẽ dễ dẫn đến cho con cái nhiều sự nóng vội(bỏ nhà, lơ là việc học, và thậm chí cả tự tử,.....). Các mem nghĩ sao?
3#
Bài viết đã bị xóa
mymission Đăng lúc 11-5-2009 16:22:53
Thấy bài này bên ttvnol.com đúng tâm trạng của mình bây giờ nên post lên.....!!!!..!!

Thank you Mom
Always, Always and Forever

I\'\'\'\'m sitting here
I\'\'\'\'m thinking back to a time when I was young
My memory is clear as day
I\'\'\'\'m listening to the dishes clink
You were downstairs
you would sing
songs of praise
And all the times we laughed with you
And all the times that you stayed true to us

Now we\'\'\'\'ll say, I said I thank you
I\'\'\'\'ll always thank you
More than you would know
Than I could ever show
And I love you
I\'\'\'\'ll always love you
There\'\'\'\'s nothing I won\'\'\'\'t do
to say these words to you
That you\'\'\'\'re beautiful forever

Always, Always and forever

You were my mom, you were my dad
The only thing I ever had was you, it\'\'\'\'s true
And even when the times got hard you were there
To let us know that we\'\'\'\'d get through
you showed me how to be a man
You taught me how to understand
the things people do
You showed me how to love my God
You taught me that not everyone
knows the truth

And I thank you
I\'\'\'\'ll always thank you
More than you would know
Than I could ever show
And I love you
I\'\'\'\'ll always love you
There\'\'\'\'s nothing I won\'\'\'\'t do
to say these words to you
That you will live forever....

Ngày của mẹ...
Rất vui vì mẹ còn ở bên mình ...
Rất buồn vì mẹ phải chịu khổ vì mình ...
Con là đứa con hư hỏng. Con vẫn luôn biết thế. Càng lớn lên con càng cô lập về ý nghĩ, về cách sống so với mẹ, ba và những người đi trước.Nhiều lúc làm mẹ buồn ... Sau những lúc ấy con phải tự suy ngẫm về mình. Con nghĩ mình còn rất may vì đã có những lúc phải tự hối hận về mình như thế.Con xin lỗi mẹ. Con mong rằng con sẽ bớt đi những lần tự kiểm điểm mình và thực hiện nhiều việc có ích hơn là ngồi không nuôi con chuột của con.Con sẽ cố gắng học tính kiên nhẫn chờ đợi hơn nữa. Con phải xin lỗi mẹ vì không thể chờ những lúc chở mẹ đi chợ, siêu thị. Dù con biết mẹ cũng như bao ngượi mẹ khác rất thích những chuyện ấy và mẹ cũng không thể đi xe được. Những lúc ấy, thời gian đối với con dài dài và dài vô tận vì chờ đợi. Và rồi con cũng sẽ cố gắng chở mẹ đi trên xe với tốc độ chậm hơn. Vì nếu không nhanh mẹ sẽ bảo con ghé vào đâu đó mua đồ.Những lỗi lầm có thể nói là chất như núi sẽ làm con không thể làm một đứa con ngoan, có hiếu với mẹ. Chính mẹ cũng mong con chỉ trở thành một người con bình thường. Mẹ - hãy ngồi đâu đó tĩnh nghĩ vĩ tiếng mẹ thôi, hãy nghĩ về tiếng mẹ thôi, chỉ nghĩ đến tiếng mẹ thôi thì người con sẽ cảm thấy thế nào về tiếng ấy ?
Ôi mẹ ơi.
Tình mẹ có bao giờ cạn đâu.
Mẹ - khi thốt lên được tiếng ấy nó khiến con sung sướng và hạnh phúc khi biết mẹ còn với con.
Mẹ - tình cảm của mẹ sẽ được con khắc trong tim. Mẹ - sự an ủi của mẹ mỗi lúc con vấp ngã đã khiến con tin rằng mẹ quan trọng hơn tất cả.
Mẹ - con thật xấu hổ vì đã làm mẹ buồn.
Mẹ - con cảm thấy mình sẽ có lỗi nếu không làm bớt đi những ưu phiền của mẹ.
Mẹ- người lúc nào cũng chăm sóc con như lúc con sinh ra đời. Con thật đau xót khi bực mình những lúc mẹ ân cần những thứ nhỏ nhặt nhất cho con. Nhưng nếu không có nó, con sẽ không thể đi học đúng giờ, không thể ăn những bữa ăn đầy ắp thức ăn, không thể ngủ những giấc ngon và không thể đi vững trên con đường đời phía trước.
Mẹ à, bây giờ mẹ vẫn xinh đẹp nhưng con nhận ra ngày xưa mẹ đẹp hơn rất nhiều. Con nhận ra sự lo lắng vì các con và dòng thời gian cũng dần cướp đi sinh lực trong người mẹ. Nhưng một thứ mà không ai, không cái gì có thể cướp được mẹ của con - đó là tình yêu thương yêu con của mẹ. Không gì cướp mất được và không bao giờ vơi đi cũng không bao giờ đếm được. Thuyết tương đối không tồn tại trong tình thương của mẹ.
Con thì chỉ có ý nghĩ thôi, còn hành động thì chơi làm được gì nhiều cho mẹ. Con yêu mẹ nhiều lắm mẹ ơi.  

Đứa con vô tình của mẹ !!
  bán lại 2cái  USB 3G 7.2MP VIETTEL 650K/cái. nick: haoquanggroup . NHIỆT ...
kakamoon Đăng lúc 11-12-2009 11:41:13
[SIZE=\"3\"][COLOR=\"Blue\"]Giữa con cái và cha mẹ luôn có khoảng cách mà các bạn. Chúng ta luôn chịu sự chi phối của cha mẹ mà. Rất khó để thuyết phuc được cha mẹ mình khi mà họ đã không đồng ý với mình một chuyện gì đó. hix. Nếu có đồng ý thì cũng chỉ là miễn cưỡng thui các bạn ah. Điều mà chúng ta bít là nên hiểu tâm lý của cha mẹ, lúc nào nên nói và nên nói những gì thôi. [/COLOR][/SIZE]
[B][MARQUEE]Thích thì vẫn thích nhưng iu thì vẫn ko iu. HaHa !!! ♂▬♀»®©«[/MARQUEE][/B][/COLOR][/SIZE]
yannie.kiss Đăng lúc 26-7-2011 01:01:25
giữa chúng ta ai cũng có khoảng cách riêng tư nào đó, đối với ba mẹ mình cũng vậy, khi mình nói chuyện với bạn bè thì dễ dàng bởi vì đồng trang lứa nên sở thích, tính cách có nhiều điểm tương đồng nhưng người lớn thì khác, quan niệm lễ nghĩa khó có thể cho chúng ta ăn nói bỗ bã như khi nói với bạn bè, phải lựa từ ngữ này nọ một cách lễ phép thì mới được lòng người lớn, bởi vậy khi nói chuyện với người lớn phải giữ ý tứ dữ lắm đó.
Sống là động nhưng luôn luôn bất động Sống là thương nhưng lòng ...
devil1987 Đăng lúc 3-12-2011 11:25:17
mình không có bố nên từ bé mình chỉ có mẹ thôi ! mẹ cứ mằng mình là mình chui vào lòng mẹ !
(¯`v´¯)190
.`•.♥.•´ [URL=http://noithatf
white_daisy Đăng lúc 10-2-2012 17:56:53
Bao giờ cũng có khoảng cách giữa các thế hệ và từ đó mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình cũng ko phải là ít. Và mình lúc nào cũng chỉ mong mọi người đều có cuộc sống gia đình yên ổn, hạnh phúc, cha mẹ với con cái, anh chị em trong gia đình xích lại gần nhau hơn
viec lam hai phong
http://www.nghenghiepviet.com/tim-viec/viec-lam-Hai-phong/28
shopaholic1 Đăng lúc 8-10-2012 11:00:42
Bài viết rất hay và đáng suy ngẫm
quansaker Đăng lúc 8-10-2012 23:56:59
Đọc mà như thấy hình ảnh của mình trong đó ! hixxxxx
1

Xem tất cả

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 22-9-2019 10:53 , Processed in 0.379972 second(s), 29 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên