Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Cùng nhìn lại hành trình ngắn ngủi của Yahoo 360

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 30-5-2009 11:09:10
Người dùng Yahoo 360 thiếu niềm tin khi chọn \'nhà\' mới
Dù dịch vụ blog của hãng Internet Mỹ chưa thực sự bị xóa sổ, sự kiên nhẫn của người dùng cũng đã cạn. Nhưng khi bắt đầu lên kế hoạch chuyển nơi sử dụng, họ lại lúng túng chưa biết đi đâu và liệu bạn bè có đi theo mình không.
Từ cuối 2007, Yahoo chính thức tuyên bố từ bỏ 360 để bắt tay xây dựng một hệ thống khác. Còn người sử dụng Việt Nam lại cho rằng Yahoo phải có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục lỗi, đảm bảo nội dung an toàn cho các thành viên cho tới khi họ thực sự đưa ra được nền tảng thay thế[/COLOR] (tương tự việc Microsoft chỉ cho XP \"nghỉ hưu\" sau khi hệ điều hành mới đã xuất hiện).
Do đó, ít có nơi nào diễn ra tình trạng \"vừa blog vừa rủa\" như ở Việt Nam khi mà một mạng xã hội lỗi, không được chăm sóc lại vẫn là dịch vụ phổ biến nhất trong một thời gian dài (hơn một năm). Điều này một phần vì nhiều người vẫn mong đợi rằng Yahoo sẽ nhận thấy tại Việt Nam, 360 và Yahoo Messenger luôn là số một nên sẽ có chính sách ưu ái duy trì công cụ blog này cho riêng người Việt.     
Người dùng muốn chọn một dịch vụ lâu dài để lưu giữ tài sản tinh thần như ảnh, entry, comment... và không phải đau đầu gói ghém dọn nhà thêm lần nào nữa. Ảnh: [I]Multiply[/I].

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Hà Nội giữa tháng 3, Ken Mandel, Phó chủ tịch Yahoo tại Đông Nam Á, đã dập tắt hy vọng mong manh này khi tuyên bố 360 sẽ sớm bị đóng cửa và khuyến khích mọi người đăng ký thành viên tại 360plus. Thời gian khai tử chưa xác định do Yahoo chưa giới thiệu nền tảng mới để chuyển dữ liệu sang.
Người dùng 360 đang trong giai đoạn chuyển giao: vừa cập nhật trên 360 để duy trì liên lạc vừa tìm hiểu một số dịch vụ khác. Thế nhưng mọi chuyện diễn ra không đơn giản. Do nhu cầu sử dụng và cách nhìn nhận khác nhau, họ và bạn bè không thể thống nhất khi lựa chọn nền tảng. Người này thích Facebook vì số thành viên đông đảo (200 triệu), khả năng kết nối mạnh, tiện ích phong phú, hỗ trợ cả điện thoại di động..., người kia lại chê Facebook \"tủn mủn\", không hợp để sáng tác bài viết dài và sâu như trên Yahoo 360, không có sẵn công cụ thay đổi kiểu chữ đậm, nghiêng...
Wordpress, Opera và Multiply cũng là những dịch vụ nước ngoài có lượng người dùng ổn định tại Việt Nam với những thế mạnh riêng. \"Khó khăn nhất của tôi hiện nay là chọn blog. Một số bạn bè tôi đã chuyển sang Wordpress trong khi số khác muốn dùng Multiply, nhiều người lại thích Blogspot của Google... Tôi đã đăng ký thành viên trên Facebook, Wordpress, Hi5 và 360plus mà chưa biết mình sẽ hoạt động chính ở đâu\", một blogger trên Yahoo 360 trăn trở về tình trạng \"tan đàn xẻ nghé\" của mình.
Nhiều mạng xã hội trong nước cũng nhanh chóng tung ra những chương trình hấp dẫn nhằm thuyết phục thành viên \"xây nhà\" ổn định chứ không phải là giải pháp lấp chỗ trống tạm thời[/COLOR]. Chiêu thức phổ biến nhất là mời blogger nổi tiếng tham gia và thường xuyên cập nhật để lôi kéo người hâm mộ. Trong khi đó, mạng xã hội Cyworld tin tưởng sẽ thu hút lượng lớn thành viên nhờ mô hình hoạt động tương đối khác: kết hợp đặc tính tương tác giữa blog và game online. Không chỉ dựa vào doanh thu quảng cáo, Cyworld còn thu lợi đáng kể từ dịch vụ gửi tin nhắn SMS để mua \"hạt dẻ\" sắm đồ nội thất, vật cưng... Điều này đánh trúng tâm lý của người sử dụng hiện nay rằng họ cần đăng ký tài khoản trên mạng nào có tương lai ổn định bởi \"nếu không thể thu hút quảng cáo trực tuyến, các mạng nhỏ lẻ sẽ khó tồn tại và rồi cũng sẽ sớm kết liễu dịch vụ giống như Yahoo 360\".  
Ngoài ra, sự cố mất mát dữ liệu của hàng nghìn thành viên trên [I]Ngoisaoblog[/I] mới đây cũng khiến mọi người cảm thấy bất an. Trên các diễn đàn và blog, câu hỏi khá nhiều người quan tâm là sau Yahoo 360, những mạng xã hội nào sẽ nằm trong 3 vị trí đầu tiên tại Việt Nam[/COLOR], nhằm phần nào yên tâm rằng dịch vụ họ lựa chọn sẽ không bị chết yểu.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 30-5-2009 11:10:17
Cộng đồng blog quyết \'bám trụ\' Yahoo 360
\"Sẽ dùng đến khi 360 \'chết\' hẳn hẵng hay\", \"Quyết tử cho blog quyết sinh\" là hai trong nhiều tuyên bố đầy cứng rắn của người sử dụng mạng xã hội của Yahoo.

  
Ảnh chụp màn hình blog [I]C&[/I].

Sự quyết tâm này cũng được chứng minh qua kết quả thăm dò trong ngày 14/4 trên [I]VnExpress.net,[/I] trong đó có tới 52% khẳng định chỉ dời \"nhà\" khi 360 bị khai tử hoặc nền tảng mới của Yahoo ra đời. Những blast đầy ngậm ngùi như \"Thương thay cho số phận ngôi nhà ảo\", \"Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ\", \"Còn ta với nồng nàn\"... đang xuất hiện ngày một nhiều trên mạng. Dời nhà dường như chỉ là việc làm \"bất khả kháng\" nhằm phòng trừ mất mát dữ liệu và đa số sau khi chuyển vẫn tiếp tục \"cày cuốc\" trên cánh đồng 360 đầy lỗi.
   

Một thành viên trên diễn đàn [I]ddth.com[/I] còn khẳng định sẽ tẩy chay tất cả các dịch vụ của hãng Internet Mỹ nếu 360 \"một đi không trở lại\". Gần 16% người tham gia khảo sát cũng dự định không dùng blog nữa, cho thấy nhiều người đồng nghĩa 360 với khái niệm blog nói chung và họ không tha thiết với những công cụ viết nhật ký trực tuyến khác.     
Ảnh chụp màn hình blog [I]Bubble[/I].

  
Lời trách yêu Yahoo của một ông bố trẻ.

Một số mạng xã hội trong nước tin rằng cánh cửa 360 khép lại sẽ là cơ hội để họ mở nhiều cánh cửa khác đón người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ vỏn vẹn 3% \"tàn quân\" Yahoo 360 cho biết họ đang chuyển sang dùng dịch vụ \"nội\", chưa bằng 1/3 số người chọn mạng nước ngoài.
Giữa năm 2008, không ít người còn rủ nhau ký tên yêu cầu Yahoo giữ lại dịch vụ bởi \"dù xập xệ, xấu xí, đơn giản thì đây vẫn là ngôi nhà đầy ắp những kỷ niệm vui buồn của người dùng\" hoặc mong ngóng một \"đại gia\" nào đó sẽ bỏ tiền mua lại và duy trì nền tảng này cho người Việt.
Châu An
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 30-5-2009 11:11:36
Yahoo 360 - thước đo lòng kiên nhẫn?
Có blogger hy vọng 360 plus ra đời sẽ chấm dứt \"chuỗi ngày blogging tủi cực\", nhưng đến nay, cả Yahoo 360 lẫn nền tảng dành riêng cho Việt Nam vẫn chứa nhiều lỗi như muốn thử thách sự kiên nhẫn của người dùng. Giám đốc Yahoo VN Vũ Minh Trí đã có cuộc trao đổi với [I]VnExpress[/I].

[I]- Vì sao Yahoo VN không chọn giải pháp nâng cấp 360 mà lại xây dựng 360 plus khiến người dùng mất công chuyển đổi?[/I]

- Yahoo ra mắt phiên bản blog mới 360 plus nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng 360 Việt Nam. Đây là sản phẩm dành riêng cho người sử dụng trong nước do vậy sẽ có những tính năng phù hợp hơn[/COLOR] với người dùng.
Yahoo 360 là dịch vụ toàn cầu và sẽ hoạt động độc lập cho tới khi chuyển sang nền tảng Yahoo Profile mới, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Yahoo sẽ chuyển tất cả các tài khoản 360, Mash và Profiles sang dịch vụ mới Universal Profile Service[/COLOR] nhằm kết nối cộng đồng Yahoo. Mọi nội dung, danh sách bạn bè (friend list), hình ảnh (profile photo) và biệt danh (nickname) sẽ được chuyển vào hệ thống đó.
[I]- Việc 360 không được hỗ trợ thời gian qua khiến người dùng thất vọng. Tại sao Yahoo VN không \"trấn an\" để họ yên tâm chờ đợi mà lại yêu cầu một số blogger nổi tiếng ký thỏa thuận giữ bí mật về nền tảng mới?[/I]
- Việc ký thỏa thuận giữ bí mật nằm trong lộ trình giới thiệu dịch vụ mới của chúng tôi và chúng tôi đã cho ra mắt sản phẩm ngay khi có thể. Đó là sự thể hiện cam kết của Yahoo trước nhu cầu của cộng đồng người sử dụng. Yahoo đã đáp lại sự bất an của người dùng về 360 bằng việc phát triển một sản phẩm blog hoàn toàn mới cho Việt Nam. 360 plus được xây dựng dựa trên đóng góp từ những người đã sử dụng 360 nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng người dùng trung thành. Đó cũng chính là lý do Yahoo khuyến khích sự đóng góp của blogger và rất vui mừng khi nhận được phản hồi tích cực.
    360 plus là sản phẩm chính thức, không phải bước thử nghiệm. Yahoo 360 sẽ được duy trì độc lập với 360 plus đến khi được chuyển sang Yahoo Profile vào nửa sau 2008. Như vậy, 360 plus sẽ tồn tại song song với Profile, giúp blogger Việt Nam có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ blog nào thật sự phù hợp với mình.
Người sử dụng Yahoo 360 sẽ tiếp tục phải chịu cảnh \"blogging kiểu du kích\" đến cuối năm nay. Trong khi đó, người dùng 360 plus sẽ có trong tay một sản phẩm \"dần được hoàn thiện theo thời gian\", chẳng hạn, công cụ \"dọn nhà\" từ 360 sang 360 plus có thể xuất hiện ngay cuối tháng này. Thời gian tới, 360 plus sẽ bổ sung thêm một số tính năng mới, được chờ đợi nhiều nhất là Quick comment (nhận xét nhanh).
- [I]Phải sử dụng dịch vụ 360 \"xập xệ\" quá lâu khiến mọi người kỳ vọng vào một hệ thống hoàn chỉnh hơn, nhưng 360 plus vẫn chứa nhiều lỗi khó chấp nhận?[/I]
[I]- [/I]Việc triển khai một sản phẩm blog hoàn toàn mới dành riêng cho người sử dụng Internet tại Việt Nam tiêu tốn thời gian, sự đầu tư và chúng tôi đã công bố 360 plus ngay khi nó ra đời. Yahoo sẽ còn tiếp tục nâng cấp dịch vụ này trong thời gian tới.
[I]- Theo dự kiến, khi nào Yahoo Plus sẽ hoàn thiện?[/I]
- Đối với Yahoo, việc cải tiến sản phẩm sẽ diễn ra liên tục và không ngừng dựa trên những phản hồi của người sử dụng và thay đổi của môi trường. Do vậy sẽ rất khó để nói khi nào sản phẩm hoàn thiện. Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc rất tích cực và các bạn sẽ sớm thấy những đổi mới của 360 plus.
[I]- 360 plus đang được nhiều người háo hức tìm hiểu. Ông hãy giới thiệu về nhóm phát triển dự án?[/I]
- Đội ngũ của chúng tôi gồm nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có Việt Nam. Đối với 360 plus, chúng tôi còn nhận được những đóng góp và gợi ý từ cộng đồng người sử dụng blog Việt. Rất nhiều ý kiến giá trị đã giúp chúng tôi tạo nên 360 plus như các bạn đã thấy.
[I]- Trước đây, người sử dụng rất khó liên hệ với Yahoo mỗi khi phần mềm gặp trục trặc. Hiện Yahoo đã có văn phòng đại diện tại VN, vậy họ có yêu cầu hỗ trợ bằng cách nào?[/I]
- Yahoo là mạng trực tuyến có quy mô họat động toàn cầu nên chúng tôi chủ yếu sử dụng trợ giúp trực tuyến. Khi Yahoo tập trung phát triển tại Việt Nam, người dùng VN sẽ có lợi hơn rất nhiều vì các trợ giúp sẽ được chuyển tải thành ngôn ngữ địa phương, đồng thời chúng tôi cũng sẽ có chuyên gia để trả lời các thắc mắc trên Yahoo Hỏi Đáp bằng tiếng Việt.
[I]- Yahoo VN sẽ hoạt động độc lập hay phụ thuộc vào Yahoo Singapore như trước?[/I]
- Yahoo Việt Nam trực thuộc Yahoo Đông Nam Á, có trụ sở chính tại Singapore.
    Trên cương vị Tổng giám đốc Yahoo tại Việt Nam, vai trò của ông Vũ Minh Trí là quản lý toàn bộ hoạt động của Yahoo tại thị trường này.
Trước khi gia nhập Yahoo, Vũ Minh Trí giữ chức Trưởng đại diện của Sony Ericsson Việt Nam, đạt thành tích đưa SE trở thành công ty có mức tăng trưởng nhanh nhất trong ngành xét về số lượng và giá trị bán hàng cũng như các chỉ số thương hiệu. Ngoài ra, ông Trí từng làm việc tại một số tập đoàn lớn như Procter & Gamble (P&G), British Petroleum (BP) và British American Tobacco (BAT). Vũ Minh Trí sinh năm 1973, tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và lấy bằng sau Đại học tại Học viện Công nghệ châu Á.
Hải Nguyên
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 30-5-2009 11:12:09
Yahoo 360 - bỏ thì thương, vương thì tội
\"Blog lúc được lúc mất, comment như đánh du kích, pageview thoắt ẩn thoắt hiện... vậy mà đa số vẫn không nỡ từ bỏ. Chắc chỉ có Yahoo 360 mới được mọi người \'ưu ái\' cỡ vậy\", một blogger than thở.
Sau khi giới thiệu mạng xã hội Mash, dịch vụ 360 gần như bị Yahoo bỏ rơi với hàng loạt lỗi không được sửa. \"Bỏ ra cả mấy tiếng để viết, dán ảnh, tô màu, chỉnh font chữ cho từng đoạn... thế nhưng vừa bấm [I]Post This Entry[/I] (đăng blog), mọi thứ bỗng không cánh mà bay. Hì hụi gõ lại thêm vài lần cũng thành công, nhưng bạn bè lại bảo có nhìn thấy bài viết mà không mở ra đọc được\", blogger Pooh kể.
Nhiều trang cũng gặp tình trạng không thể comment (bình luận) hoặc viết xong gửi đi thì nhận được thông báo \"trang web không tồn tại\". \"Lỡ hứa với thằng bạn sẽ ghé thăm và để lại \'lời vàng ý ngọc\' nên tớ cứ phải rình lúc nào Yahoo ổn ổn rồi nhào vào, vừa gõ vừa cầu trời khấn phật cho lần này trót lọt. Thế mà cũng mất cả buổi sáng\", Pooh cho hay.


     
Lời trách yêu Yahoo trên blog của Miu Miu. [I]Ảnh chụp màn hình[/I].

Hiện nay hầu hết các tính năng của Yahoo 360 đều hoạt động chập chờn như khó add blog mới, thông tin cá nhân muốn ẩn thì lại hiện, còn phần muốn \"trưng\" ra thì lại biến mất... Có lẽ vậy nên blogger Miu Miu đã phải treo blast suốt tuần nay rằng: \"Bạn Yahoo cứ linh ta linh tinh. Bạn Yahoo hư nhất nhà các bạn nhỉ\".
Lời \"mắng yêu\" trên cũng cho thấy dù Yahoo có khiến người dùng phát điên, họ vẫn tiếp tục gắn bó với dịch vụ và chờ đợi sự hỗ trợ từ nhà cung cấp.
Yahoo Mash \'chết yểu\'
Trong khi đó, cuộc đổ xô đi xây nhà mới trên Yahoo Mash cũng nhanh chóng chấm dứt. Ngay khi mạng xã hội này ra đời vào tháng 9/2007, những người sử dụng đầu tiên đã đánh giá nó chắc chắc sẽ khó phổ biến ở Việt Nam vì nhu cầu sử dụng cho một mô hình như Mash còn rất ít.
\"Mash mang nặng tính giải trí về công nghệ trong khi chức năng thực tiễn như 360 là viết blog thì Mash hoàn toàn chưa đáp ứng được. Phần lớn blogger không thạo về HTML thì chỉ thấy Mash đem đến sự phức tạp\", blogger Andre phân tích trên trang của mình.
Hãng thống kê comScore (Mỹ) cũng đánh giá sự kiện Yahoo chuyển hướng trong chiến lược mạng xã hội là điều mà \"chẳng cần phải ngạc nhiên\". \"Không nằm trong 10 nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội hàng đầu được coi là thất bại lớn của Yahoo. Và không hiểu hiện nay còn ai vẫn đang tìm thư mời tham gia Mash nữa không?\", comScore bình luận.
Dịch vụ mới của Yahoo: Bao giờ cho đến... bao giờ?
Một trong những lý do khiến người sử dụng Việt Nam chưa nỡ chia tay Yahoo 360 là nhờ lời hứa từ phía nhà cung cấp rằng: \"Chúng tôi đang làm việc hết mình để phát triển một hệ thống profile mới với đầy đủ các tính năng hỗ trợ blog. Bài viết, comment, ảnh, danh sách bạn bè sẽ được giữ nguyên và chuyển sang profile mới. Chúng tôi cũng hiểu rằng tính linh hoạt là điều các bạn mong chờ nhất khi đến với nền tảng này\".
Tại một thông báo hồi tháng 2/2008, bộ phận quản lý Yahoo 360 khẳng định ngày hệ thống mới được ra mắt \"đang đến rất gần\", còn những lỗi trên Yahoo 360 sẽ không được sửa bởi \"toàn bộ nguồn lực đang được huy động để xây dựng profile mới\".
Trong thời gian chờ đợi, người sử dụng đang tìm đến một số mạng xã hội \"thuần Việt\" với khả năng sao lưu toàn bộ thông tin từ Yahoo 360 sang dịch vụ mới như Yobanbe ngay Ngoisaoblog.
Hải Nguyên
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 30-5-2009 11:13:06
Những trò lừa và tin đồn xáo động người dùng Yahoo tại VN


Nếu không chuyển nhà sang 360plus thì sẽ không giữ được nội dung blog bên Yahoo 360, mỗi tin nhắn qua Yahoo Messenger là người dùng đã đóng góp 200 đồng cứu em bé bị bệnh hay tình trạng cướp nick lừa tiền đang làm điên đầu cư dân mạng.


Cách đây khoảng 2 tuần, mạng xã hội dành cho người Việt 360plus đưa ra thông báo: \"360plus hỗ trợ cho các bạn một giải pháp để chuyển nội dung blog từ 360° sang. Bạn vẫn có thể tiếp tục viết blog trên 360plus cả khi 360° tạm ngưng phục vụ. Nhưng vui lòng lưu ý rằng bạn sẽ không thể chuyển dữ liệu từ 360° sang 360plus sau khi 360° đã ngưng phục vụ[/COLOR]\".
Suy đoán rằng nhóm phát triển 360plus đang \"úp mở\" về chuyện Yahoo 360 sắp đóng cửa và lo sợ công sức mình đầu tư cho blog thời gian qua sẽ tiêu tan, nhiều người vội vã rủ nhau dọn sang 360plus dù vừa chuyển vừa... kêu ca. \"Quen dùng Yahoo 360 rồi nên thấy 360plus lạ lẫm quá, lại nhiều tính năng rắc rối nữa, nhưng sợ mất nội dung lắm nên cũng đành thôi\", blogger Thỏ trắng giải thích.
     Dù than thở về 360plus nhưng... vẫn chuyển. [I]Ảnh chụp màn hình[/I]. Tuy nhiên, đại diện của Yahoo Việt Nam khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt: \"Yahoo 360 là sản phẩm do nhóm chuyên gia bên Mỹ phát triển, không liên quan đến 360plus dành riêng cho cộng đồng blogger trong nước. Theo kế hoạch, cuối năm nay, người dùng 360 sẽ được chuyển sang hệ thống toàn cầu Yahoo Profile mới và vẫn bảo toàn được mọi bài viết cũng như danh sách bạn bè cũ\". Hơn nữa, trước khi dừng dịch vụ 360, Yahoo sẽ có thông báo chính thức đến các thành viên (tương tự như người sử dụng Yahoo Mash được thông tin trước 1 tháng).
Yahoo tài trợ qua tin nhắn
Những thông điệp tương tự thế này đã xuất hiện từ cuối những năm 90 nhưng số người mắc bẫy không vì thế mà giảm đi: \"Xin chào, tôi là Anh Việt. Thời gian vừa rồi bác sĩ phát hiện con tôi bị ung thư não. Vợ chồng tôi ko có đủ tiền để trả viện phí. Chúng tôi đã thiết tha nhờ tới Yahoo và họ đã đồng ý trợ giúp 200 đồng cho mỗi tin nhắn được gửi đi. Vì vậy, hãy giúp đỡ chúng tôi bằng cách gửi đến những người mà bạn biết\".     [I]
Ảnh chụp màn hình[/I].

Nhiều người đã động lòng trước những nội dung vô bổ trên và tốn thời gian spam bạn bè có trong danh sách chat, nhất là khi nhận được thông điệp đe dọa rằng nếu không thực hiện theo hướng dẫn, họ hoặc người thân sẽ gặp rủi ro.
Không chỉ ở Việt Nam, người dùng trên thế giới cũng bị làm phiền vì những trò lừa tương tự, chẳng hạn: \"Tập đoàn Microsoft muốn đảm bảo Internet Explorer vẫn là trình duyệt thống trị, do đó họ sẽ trả tiền cho mỗi e-mail bạn forward cho người khác\"...
Cướp nick chat để trục lợi
Một tuần nay, lớp báo in thuộc K24, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) xôn xao vì chuyện bốn thành viên bị lừa lấy mật khẩu truy cập tài khoản Yahoo. \"Bắt đầu từ một bạn bị mất password không rõ nguyên nhân, kẻ lừa đảo đã dùng nick đó chat với các bạn khác trong lớp, nói dối rằng hòm thư của mình bị lỗi nên muốn mượn tài khoản một lát để gửi ảnh gấp\", một thành viên của lớp này kể lại. \"Những người khác còn bị hắn nhờ nạp tiền vào điện thoại hộ với lý do đang cần gọi điện nhưng lại hết tiền. Rất may, lớp em đã kịp thông báo cho nhau nên chưa ai bị mắc lừa\".     [I]
Ảnh chụp trên diễn đàn HHVN.

[/I] Đa số nạn nhân mất mật khẩu đều bị lừa theo một chiêu: một nick quen thuộc (của bạn bè, người thân) vào chat và mượn hòm thư vài phút để gửi e-mail quan trọng nên thường tin tưởng đưa ngay password.
Mất hòm thư Yahoo Mail đồng nghĩa với việc người sử dụng không thể đăng nhập vào Yahoo Messenger, Yahoo 360, Flickr và những tài khoản Yahoo khác. Nạn nhân không chỉ cảm thấy tiếc vì bị tước một phương tiện liên lạc đã gắn bó với họ từ lâu mà còn canh cánh nỗi lo kẻ xấu sẽ dùng tài khoản đó để làm những chuyện tồi tệ: đăng ảnh đồi trụy và tung tin xấu trên chính blog của nạn nhân, chat với bạn bè của họ bằng ngôn ngữ tục tĩu hoặc nhờ nạp tiền vào tài khoản với lời hứa sẽ trả ngay hôm sau...
Cư dân mạng hiện chỉ biết nhắc nhở nhau cẩn thận trước những lời đề nghị đáng ngờ và cách hiệu quả nhất là thử gọi điện trực tiếp để kiểm tra.
Hải Nguyên
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 30-5-2009 11:13:31
8 sự kiện rùm beng cộng đồng blog Việt 2008
Yahoo 360 đóng cửa một số blog nổi tiếng vì đăng ảnh sex, hàng loạt nick bị trộm mật khẩu, sinh viên phải nghỉ học vì nói xấu thầy trên Internet, sao nữ đăng ảnh nude trên web cá nhân...
2008 được coi là năm mở màn cho sự thoái trào blog tại Việt Nam. Các cuộc thi, phong trào không còn thu hút lượng lớn người tham gia trong khi hot blogger mới nổi đa số là nhờ các bài viết giật gân, câu khách. Trình độ spam cũng được nâng lên hàng chuyên nghiệp nhờ các phần mềm auto-comment (tự động phát tán thông điệp) và một số công ty bắt đầu mượn blog để quảng bá dịch vụ, sản phẩm. Năm 2008 kết thúc trong sự xập xệ của Yahoo 360 còn lời hứa về một nền tảng \"mang tính toàn cầu\" vẫn chưa biết bao giờ mới thành hiện thực.
    Những câu chuyện dưới đây không hẳn là \"sự kiện\", nhưng được nhiều người biết đến và thu hút nhiều phản hồi trên các blog.
Đan Lê và clip sex \'dỏm\'
Đầu năm 2008, \"cô gái thời tiết\" bất ngờ phải hứng chịu scandal từ trên trời rơi xuống khi 3 đoạn phim ngắn quay cảnh \"phòng the\" với nhân vật nữ có khuôn mặt giống cô bị phát tán mạnh trên mạng. Trước nhiều luồng dư luận, cộng đồng blog đã cùng nhau truy tìm nguồn gốc những clip này và đến sáng 26/3, blogger Tắc Kè đã đăng bản đầy đủ với các góc quay cận mặt để chứng tỏ người trong clip không phải Đan Lê - biên tập viên của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.
Vụ trộm mật khẩu blog quy mô lớn
Những cảnh báo của giới bảo mật về lỗi XSS trên Yahoo 360 không được người dùng để tâm cho đến một ngày web cá nhân của nhiều người nổi tiếng như Bảo Thy, Quang Vinh, OnlyU... bị ăn cắp password. Blogger nhận được một e-mail lạ và khi mở thư, trang Yahoo Login tự động hiện ra, yêu cầu họ đăng nhập lại. Nếu làm theo, mật khẩu lập tức rơi vào tay kẻ trộm có nick Kym Ljnk. Bằng giọng hài hước, nhân vật này tuyên bố: \"Em chỉ change pass (đổi mật khẩu) khoảng 100 blog và chắc chắn sẽ trả lại không một mất mát nào\". Đúng lời hứa, vài ngày sau, Kym Ljnk đã reset lại mật khẩu cho nạn nhân. Vụ việc khép lại mà không ai biết Kym Ljnk là ai, nhưng hacker này trở thành \"người hùng\" khi nhắc nhở mọi người về những nguy cơ có thật trên blog.
Yahoo đóng cửa một số blog nổi tiếng
Ngày 17/6, cư dân mạng xôn xao khi Yahoo \"đóng cửa vĩnh viễn\" blog có lượng truy cập đông nhất Việt Nam OnlyU (200.000 pageview/ngày và đạt kỷ lục gần 1 triệu lượt xem trong vòng 24 giờ hồi tháng 2/2008). Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Yahoo Việt Nam, giải thích họ đã nhận được rất nhiều thông báo rằng OnlyU đăng ảnh, clip có nội dung thiếu lành mạnh. Trước đó, một blog nổi danh khác là Tắc Kè cũng bị khóa và trên blog mới, blogger này viết: \"Yahoo chỉ nói bạn đã vi phạm và chúng tôi đóng cửa trang của bạn. Chắc entry của Tắc Kè có nhiều ảnh cởi trần mà quên để chế độ Mature Content (Nội dung chỉ dành cho người trên 18 tuổi)\".
Bị đình chỉ học vì vô lễ trên blog
Bị cấm thi trong học kỳ I do không đóng học phí đúng hạn, Lâm lên blog của mình nói thầy \"cứng nhắc và bảo thủ\" và \"thông báo không đưa ngoài sảnh thì ai thấy được\". Đại học Ngoại Thương (cơ sở 2 - TP HCM) quyết định đình chỉ học một năm đối với sinh viên này vì đưa thông tin sai sự thật trên Internet, xúc phạm nhân thân của một số cán bộ, giáo viên, gây phương hại đến danh dự uy tín nhà trường. Hình thức kỷ luật sẽ được ghi trong bảng kết quả học tập và rèn luyện của Lâm khi ra trường. Lâm giải thích rằng khi biết bị cấm thi, cậu quá lo lắng nên viết blog để tìm sự chia sẻ của bạn bè.
Clip nữ sinh đánh nhau
Trong hai đoạn video dài gần 7 phút, một nữ sinh lớp 9 bị bạn túm tóc, đánh đập và hàng chục học sinh khác đứng ngoài hò hét cổ vũ, lấy điện thoại di động ra ghi lại. Clip này lập tức nhận được hàng trăm phản hồi mạnh mẽ từ phía người xem. \"Đánh hội đồng một cô gái là không thể chấp nhận nhưng thái độ bàng quan của những em khác, đặc biệt là con trai thì không thể tha thứ được\", một blogger bình luận. Đầu tháng 1/2009, một video khác lại khiến người xem phẫn nộ khi một cô bé tuổi teen vì mượn đồ không trả lại đã phải nhận nhiều cú đá trời giáng của các nữ sinh khác.
Khoe ảnh nude trên blog
Entry \"Nào thì nude…\" hồi tháng 10/2008 đăng một số tấm hình nửa kín nửa hở của Hoàng Thùy Dung - từng gây ấn tượng tại cuộc thi ca nhạc Sao Mai 2007 - làm nổ tung thế giới Internet với các ý kiến đa chiều, phần lớn mang tính thiếu thiện cảm. Thùy Dung khẳng định cô chỉ chụp chơi chứ không định mượn chúng để lăng xê bản thân. Cuối 2008 - đầu 2009, cộng đồng blog tiếp tục \"đón nhận\" bộ ảnh nude \"Khi con quỷ tỉnh giấc\" và \"Bản năng gốc\" của blogger Sandy Devil - nữ sinh mới học lớp 11. Chưa bàn về mức độ đúng sai, nên hay không nên khi công khai ảnh trên mạng, nhưng những tấm hình này đã trở thành đề tài \"không thể hot hơn\" trên mạng thời gian qua.
Thông tư quản lý blog ra đời
Blog hiện nay không chỉ là công cụ giải trí cho người sử dụng Internet mà trở thành nguồn tin tham khảo song song với kênh thông tin chính thức là báo chí. Trước tác động xã hội lớn của blog, ngày 23/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Thông tư về quản lý blog nhằm định hướng, tuyên truyền để người dùng biết cái gì được khuyến khích, cái gì nên tránh... \"Quy chế quản lý blog là cần thiết, nhưng cần xuất phát từ nhu cầu của blogger và tận dụng sức mạnh của chính cộng đồng này, như xây dựng hệ thống tố cáo trang web xấu giống \'Report abuse\' của Yahoo 360\", một blogger nhận định.
Yahoo 360 chưa vào \'viện bảo tàng\'
Việc Yahoo 360 hiện vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam có lẽ là điều đáng kinh ngạc nhất trong làng blog năm qua vì tập đoàn Internet Mỹ đã tuyên bố ngừng hỗ trợ nền tảng này từ... cuối 2007. Sự ra đời của dịch vụ dành riêng cho người Việt 360plus, chiến dịch hỗ trợ chuyển toàn bộ nội dung sang hệ thống mới của Cyworld, Yobanbe... và cảm giác \"đau tim\" mỗi lần viết blog trên 360 do có thể bị mất bài, mất comment cũng không thay đổi được thói quen sử dụng Yahoo của người Việt. Dù luôn trong tình trạng \"vừa dùng vừa tức\", đa số đều tỏ ra buồn trước thông tin Yahoo 360 chuẩn bị đóng cửa. Họ miễn cưỡng chuyển nhà sang các dịch vụ khác rồi lại \"vật vã trở về\" khi biết đó chỉ là tin đồn mà không biết tình trạng này sẽ còn kéo dài trong bao lâu nữa.
Hải Nguyên
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 12-11-2019 08:41 , Processed in 0.491995 second(s), 21 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên