Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Công ty lớn là điểm khởi đầu tốt nhất của sinh viên

[Lấy địa chỉ]
thohip Đăng lúc 10-12-2013 07:19:13
Gần đây có đọc qua bài viết của bạn Xuân Nguyên về chủ đề “Sinh viên ra trường nên làm việc ở công ty nhỏ”. Cách viết của bạn còn rất chủ quan, phiến diện và cách lập luận cũng rất nhiều chỗ bất hợp lý, ngụy biện.


Ai cũng thấy xu thế hiện nay, những sinh viên ra trường đều, mong muốn tìm được việc làm ổn định tại những công ty lớn thay vì những công ty nhỏ. Mình cho rằng xu thế đó hoàn toàn là tự nhiên, khách quan và có lý do của nó. Có vô vàn nguyên nhân nhưng dưới đây mình có thể nêu ra một vài lý do mà sinh viên ra trường nên chọn những công ty lớn làm điểm khởi đầu:
1.     Công ty lớn là nơi để bạn học tập.Với mình, một đến hai năm sau khi ra trường chính là khoảng thời gian mà các bạn sinh viên sẽ phải học, học và học một cách thực sự nghiêm túc để trưởng thành, cho dù có là các bạn sinh viên “ngôi sao” đi chăng nữa.


Về điểm này, bạn Xuân Nguyên có thể cho rằng, công ty nhỏ là môi trường tốt để bạn trải nghiệm và thử các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các công ty nhỏ ở Việt Nam còn rất rất lâu nữa mới đạt được mức độ chuyên nghiệp và đẳng cấp như các tập đoàn lớn. Hầu hết những gì bạn có được trong các công ty nhỏ đều là do bạn tự bơi và tự học hỏi, tự tích lũy trong một mớ hỗn độn các ban bệ, nhân sự kiêm nhiệm chồng chéo lẫn nhau. Những người làm cùng bạn, dù có đi trước đi chăng nữa thì kiến thức cũng chẳng hơn bạn được bao nhiêu để mà chỉ bảo bạn.


Trong khi đó, vào một tập đoàn lớn, bạn sẽ cảm nhận được sự “đâu ra đấy” của nó. Những tập đoàn “khủng” như P&G, Unilever, Lotte, Big4… hàng năm đổ ra một đống tiền để tuyển mộ và đào tạo nhân sự đương nhiên có lý do. Tất cả những gì bạn cần phải học, thì hàng chục hàng trăm thế hệ đi trước bạn người ta đã trải qua và đã hệ thống đầy đủ. Đồng nghiệp của bạn, sếp của bạn đều là những người xuất chúng, và không bao giờ bạn có thể học hết từ họ, từ kiến thức, kỹ năng cho đến tầm nhìn, tư tưởng.


Tóm lại, làm ở công ty lớn, kiến thức và kinh nghiệm nền tảng của bạn sẽ mở mang một cách nhanh chóng và có khoa học, không hề hỗn tạp và thiếu quy củ như đa phần các công ty nhỏ hiện nay. Thực tế, những người trải qua công việc ở các tập đoàn lớn, khi nhảy việc sang các công ty nhỏ hơn bao giờ cũng được săn đón, làm sếp này, sếp nọ.


2.     Công ty lớn là nơi thích hợp để bạn tạo dựng các mối quan hệ.

Xuân Nguyên cho rằng quan hệ trong các công ty nhỏ là những mối quan hệ thân thiết, gắn bó, và trong công ty lớn thì hầu hết đều là “khác máu tanh lòng”. Xin thưa với bạn, nhận định của bạn như vậy là rất phiến diện và sai lầm.
Thứ nhất, quan hệ của đồng nghiệp trong một công ty như thế nào, không phụ thuộc vào việc công ty đó lớn hay nhỏ mà phụ thuộc vào văn hóa của công ty bạn. Về phần này, các tập đoàn lớn luôn là những đơn vị chú trọng nhiều hơn về văn hóa tổ chức. Bạn mình làm ở PwC có kể cho mình rất nhiều về một anh sếp, người mà luôn lọ mọ đi mua đồ ăn khuya cho cả đội mỗi mùa kiểm toán phải ở lại công ty đến 1-2 giờ sáng. Trong khi cũng chẳng ít bạn bè mình trong công ty tư nhân nhỏ, sếp vừa vô năng lại thích quát tháo nhân viên theo kiểu quan liêu nhà nước. Và thử hỏi xem, các công ty nhỏ mỗi năm có bao nhiêu dịp để nhân viên đi chơi cùng nhau?


Cái phiến diện thứ hai của bạn là ở chỗ bạn không phân biệt được những mối quan hệ giúp bạn tiến bộ và những mối quan hệ theo kiểu suồng sã giải trí. Làm trong tập đoàn lớn, bạn sẽ quen với việc không chỉ có một mà tận hai, ba ông sếp, đồng nghiệp rất đông và hầu hết đều rất giỏi, đương nhiên yêu cầu từ họ cũng sẽ rất cao, sẵn sàng vùi dập bạn nếu không hoàn thành công việc. Sự căng thẳng đó chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp của các công ty lớn, chứ không phải như các công ty Việt Nam vừa làm vừa chơi. Đó sẽ là động lực cho những bạn trẻ non hiểu biết như bạn tiến bộ.


Nói cách khác lựa chọn công ty nhỏ để làm “vua xứ mù” và được cưng chiều, vui chơi với đồng nghiệp, chỉ là lựa chọn của những sinh viên kém cỏi nhưng cái tôi bằng giời và thiếu ý chí vươn lên.
3.     Công ty lớn là chỗ dựa ổn định và lâu dài.

Công ty lớn, đương nhiên đãi ngộ thường sẽ tốt hơn, ít nhất về mặt lương bổng. Đó là điều đương nhiên và hoàn toàn xứng đáng khi sự cạnh tranh đầu vào khốc liệt và áp lực công việc lớn. Ở cùng một vị trí, so sánh với bạn bè cùng lớp của chỉ có thể thi vào các công ty nhỏ Việt Nam, thì lương của mình và một vài bạn làm trong các công ty lớn thường nhỉnh hơn 1.5 -2 lần, đi kèm theo đó là thời gian xét lên lương cũng ngắn hơn nhiều. Nói cách khác, phải một vài năm sau khi tốt nghiệp, những bạn làm ở công ty nhỏ chịu khó phấn đấu mới có được mức lương khởi điểm của mình.


Xuân Nguyên cho rằng, việc thăng tiến trong công ty lớn khó khăn hơn trong công ty nhỏ rất nhiều. Đó là điều đương nhiên nếu như bạn ù lì, chậm chạp, lười biếng, nói nhiều hơn làm, mà lại ở trong một môi trường đầy rẫy những cá nhân xuất sắc. Sếp của bạn khó tính, đồng nghiệp của bạn giàu năng lực và sẵn sàng cạnh tranh, tuy nhiên điều đó không hề là thử thách đối với những ứng viên cầu tiến và ham học hỏi. Rất nhiều lãnh đạo cấp cao của các công ty lớn hiện nay tuổi đời còn quá trẻ, trong khi đầy rẫy những anh chàng thiếu tham vọng chôn chân trong một công ty nhỏ suốt cuộc đời.

Mình chắc chắn một điều rằng, 10 bạn sinh viên lựa chọn những công ty nhỏ, thì đến 9 người có lý do là không thể hoặc không dám thi vào những công ty lớn. Công ty lớn, dễ ra khó vào, đầy rẫy thử thách, nhưng đó sẽ là niềm tự hào của bạn. Tuổi trẻ cần áp lực để trải nghiệm và trưởng thành, mong rằng các bạn đừng lựa chọn con đường dễ dàng ở các công ty nhỏ để rồi viện ra hàng đống những lý do ngụy biện như vậy.
Trà Nguyễn[url]http://hrc-ftu.org/tat-tan-tat-ve-cach-viet-cvcv-tieng-anh-co-gi-kho.html[/
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 26-8-2019 12:43 , Processed in 0.491668 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên