Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Chuyện về 5 ngàn đồng và 5 xu

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 15-11-2011 16:11:59

Chiếc xe đạp dừng trước cổng Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, chàng trai dựng chân chống rồi nhanh chóng tiến đến chỗ người bạn gái đang bước ra cổng trường, đỡ cho cô chiếc túi xách nặng lỉnh kỉnh sách vở.

Rồi cả hai yên vị trên xe đạp, chuẩn bị đèo nhau trên con đường đầy lá rơi sau cơn mưa nhẹ. “Có tiền ai rớt kìa”, cô gái chỉ tay vào tờ 5.000đ đang dính dưới bánh xe của chàng trai. Rời yên xe, cô định bước xuống nhặt lên nhưng nhận được ánh mắt đầy giận dữ của chàng trai cùng câu nói nặng: “Có mấy nghìn lẻ mà cũng nhặt, không sợ tụi bạn nó cười vào mặt anh à”.

Cô gái sững người, như nhận ra mình làm điều gì đó có lỗi với chàng trai...


5xu.jpg
Ngày hội thu heo đất của nhóm Những ước mơ xanh: bằng việc tiết kiệm những đồng tiền xu mua quà tặng trẻ em lang thang cơ nhỡ - Ảnh: PHI LONG

Câu chuyện tôi được chứng kiến khiến tôi nhớ cuốn sách Sam Walton và Wal-Mart: Giàu nhất nhờ bán hàng rẻ nhất, nói về cuộc đời và sự nghiệp của Sam Walton. Khoảng đầu năm 1992, thời điểm mà tạp chí Forbesđã bầu ông là người giàu nhất thế giới, một lần trong khi đứng ở đường băng Stephen Pumphrey - một thợ chụp ảnh đã quyết định “thử” Sam Walton bằng cách làm như vô tình đánh rơi đồng 5 xu và quay sang đánh cược với trợ lý của Sam Walton: “Hãy xem ông ta có nhặt nó lên không”.

Máy bay vẫn lên xuống nhộn nhịp, còn Sam thì vội bước tới đồng 5 xu để chuẩn bị tư thế chụp ảnh. “Anh muốn tôi đứng phía nào trên đồng 5 xu đó?” - Sam hỏi người thợ chụp ảnh.

Một đồng 5 xu thời đó ở Mỹ chắc cũng chỉ ngang ngửa giá trị với tờ 5.000 đồng ở VN thời nay. Chỉ có khác là cách hành xử của những con người tiếp nhận nó. Đây không phải là chuyện nhặt của rơi trả lại cho người bị mất, mà là câu chuyện của sự quý trọng giá trị những đồng tiền dù là nhỏ nhất.

Chỉ khi nào mỗi đồng tiền bạn có được phải trả giá bằng mồ hôi và thậm chí cả nước mắt thì chúng mới có giá trị thật sự.

Bạn nghĩ tờ 5.000 đồng và đồng 5 xu có giá bao nhiêu?

Theo TTO


Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 11-7-2020 17:16 , Processed in 0.136216 second(s), 30 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên