Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Chủ nghĩa xét lại (revisionism)

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 9-2-2009 17:05:38
Eduard Bernstein sinh năm 1950 ở Đức. Năm 1872, ông gia nhập đảng dân chủ xã hội Đức (Sozialdemokratische Partei Deutschlands-SPD). Bernstein bác bỏ những quan điểm của Marx & Engels về một cuộc đấu tranh bạo động lật đổ chế độ TBCN. Thay vì đó, ông phát triển quan điểm của mình thành chủ nghĩa xét lại, nâng cao tầm quan trọng của sự phát triển đối với xã hội hơn so với tầm quan trọng của cuộc CM XHCN.

Bernstein chống lại đa số những quan điểm cốt yếu của Marxism. Trong quan điểm của ông, xã hội chủ nghĩa là việc nâng cao tầm quan trọng của giai cấp công nhân trong chính quyền, thông qua đó cải thiện cuộc sống cho tầng lớp lao động. Chủ nghĩa xét lại có thể tóm gọn lại trong 1 câu nói của Bernstein như sau \" Đối với tôi, chính phong trào XHCN mới là thứ quan trọng nhất, còn thành quả mà cuộc CM XHCN muốn đạt đến là không thể\". Vì vậy, đối với Bernstein, chính phong trào XHCN chính là thành quả lớn nhất của cuộc CM XHCN. Bernstein nhận thức được vấn đề đó qua những bằng chứng rõ ràng của XH Đức vào thời điểm đó, trong khi học thuyết của Marx hoàn toàn sai lầm với những bằng chứng đó.

Bernstein phản đối quan điểm của Marx cho rằng XH rồi sẽ tiến tới chỉ còn 2 giai cấp. Marx cho rằng tầng lớp tiểu tư sản rồi sẽ biến mất, chỉ còn lại thành phần vô sản & tư sản, qua đó sẽ dẫn tới cuộc CM XHCN. Trong khi Bernstein cho rằng bằng chứng hiện tại không phù hợp với giả thuyết đó. Tầng lớp tiểu tư sản Đức không hề biến mất mà ngược lại ngày càng phát triển.,cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các mô hình kinh tế dịch vụ dân dụng, đồng thời tầng lớp tiểu thương cùng nông dân vẫn tồn tại và phát triển. Berstein cũng cho rằng, tầng lớp người có của tư hữu sẽ ngày càng tăng lên với sự xuất hiện của những công ty có vốn dưới dạng cổ phần.

Berstein đồng thời sử dụng dẫn chứng của nước Anh, nơi những người chủ trang trại phân bố rải rác quanh đất nước. Đó chính là kết quả của việc phân chia ruộng đất bắt nguồn từ các đợt di dân của nông dân vào thành phố. Vì đó, Bernstein khẳng định rằng sự phát triển kinh tế sẽ không xóa bỏ tầng lớp tiểu tư sản mà ngược lại, làm số lượng tiểu tư sản ngày càng phát triển. Và như Bernstein kết luận :\" Giai cấp tiểu tư sản có thể thay đổi bản chất và đặc tính nhưng không bao h biến mất khỏi cấu trúc của xã hội.\"

Bertein chống lại ý kiến của Marx cho rằng tầng lớp lao động sẽ ngày càng nghèo hơn. Theo Marx, bởi vì với sự tăng lên về số lượng của người lao động, họ sẽ bị bóc lột nặng nề hơn và bị mất việc. Bernstein cho rằng sự phát triển sẽ theo hướng ngược lại. Theo Bernstein, sự phát triển kinh tế của nước Đức dc phát triển, phân bố khắp mọi nơi. Bernstein không khẳng định đó là sự phát triển, phân bố đồng đều nhưng tất cả các tầng lớp xã hội đều phát triển. Điều đó dc chứng minh bằng tiền lương trung bình của công nhân tăng đều từ năm 1880-> thế kỉ XX, phần trăm thu nhập của 1 gia đình lao động Đức bình thường chi cho thực phẩm từ năm 1850 tới 1918 giảm từ 58% > 33%.

Việc sản xuất đại trà giúp tăng số lượng sản phầm , nên vì vậy sản phẩm có thể dc phân chia cho toàn bộ tầng lớp xã hội, bao gồm tầng lớp lao động. Đồng thời, thời gian làm việc/ ngày dc giảm xuống 10h/ ngày, trong khi vào năm 1870, giờ làm trung bình là 14h/ ngày. Ý của Bernstein không có nghĩa là công nhân sẽ có 1 cuộc sống sung túc hoàn hảo và không chịu nghèo đói, tuy nhiên cuộc sống của họ vẫn dc cải thiện từng ngày. Trong khi đó, quan điểm của Marx về gian đoạn toàn bộ công nhân không có gì để mất không bao giờ trở thành sự thật.

Quan điểm cuối cùng của Marx mà Bernstein phản đối chính là ý kiến về sự sụp đổ không thể tránh khỏi của CNTB. Theo Bernstein, cho dù với những cuộc khủng hoảng có tính giai đoạn của CNTB, CNTB luôn có khả năng tự hồi phục và phát triển mạnh hơn trước . Với sự phát triển của hệ thống liên lạc và vận tải, sự phát triển của các hệ thống tiền tệ, CNTB luôn có khả năng đương đầu với tất cả mọi cuộc khủng hoảng về kinh tế.

Với những quan điểm đó, Bernstein rút ra kết luận rằng :
\" Nông dân sẽ không nghèo hơn, giai cấp tiểu tư sản sẽ không biến mất, mâu thuẫn sẽ không lớn hơn, nạn đói kém sẽ ngày càng giảm. Cuối cùng chỉ còn lại sự phát triển mang tính xã hội của sản phẩm và những người chủ sở hữu. \"

Bernstein là 1 đảng viên dân chủ xã hội theo đúng nghĩa. Bernstein tin rằng, thay vì chờ đợi 1 cuộc lật đổ bạo lực để giành chính quyền, SPD nên tham gia vào cuộc chiến giành quyền lực bằng bầu cử trong quốc hội. Theo Bernstein, dân chủ chính là cách để cho các tầng lớp XH học cách làm việc cùng với nhau. Vì vậy, dân chủ chỉ có thể thực hiện dc với sự cộng tác của tất cả mọi giai cấp xã hội. Một ý trong chủ nghĩa xét lại chính là việc kêu gọi SPD cùng liên minh với các đảng khác để nắm lấy chính quyền.

Đáng tiếc, khi hiện nay những điều mà Bernstein dự đoán đều đúng thì lúc đó trong SPD không có sự ủng hộ nào dành cho Bernstein. Sau đó, Bernstein bị trục xuất khỏi SPD.

[/COLOR][/SIZE]  lấy từ blog anh hivietnamese [/COLOR][/SIZE]
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Erwin_Rommel Đăng lúc 26-7-2010 00:16:52
vậy \"Chủ nghĩa xét lại\" và \"Chủ Nghĩa Marx\" ai đúng? Hiện nay Việt Nam đang theo \"xét lại\" hay theo Mác-xít?
\"...GIÁO DỤC CHỦ YẾU PHẢI TẠO SỰ YÊU THÍCH. NẾU KHÁC ĐI, ĐƠN GIẢN CHÚNG TA CHỈ ĐÀO TẠO NHỮNG CON LỪA CHẤT ĐẦY NHỮNG ĐIỀU SÁCH VỞ KHÓ HIỂU...\"[/SIZE][/COLOR]
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 11-12-2019 18:52 , Processed in 0.991845 second(s), 24 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên