Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Cải cách hành chính khoa học

[Lấy địa chỉ]
GSPL-2008 Đăng lúc 10-9-2011 12:17:46
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CẦN CÓ BỘ MÁY VẬN HÀNH KHOA HỌCDIỆP VĂN SƠN


Có người phê phán cải cách hành chính (CCHC) chỉ loay hoay xung quanh chuyện “con dấu, cái cửa và tách nhập”. Có thể khẳng định: công tác tổ chức bộ máy hành chính có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc cải cách nền hành chính, mà con dấu, cái cửa và tách nhập thuộc lĩnh vực tổ chức bộ máy. Có điều là tiến hành các công việc trên ra sao, theo chuẩn mực như thế nào?
Thí dụ việc tổ chức “một cửa” có ý nghĩa quan trọng trong CCHC. Kinh nghiệm cho thấy, muốn thực hiện cơ chế “một cửa” phải thắng được tư tưởng cát cứ, chia cắt, độc quyền… Những tư tưởng này rất xa lạ với việc tổ chức một nền hành chính thông suốt liên thông. Thực hiện “một cửa” phải tổ chức sắp xếp lại bộ máy làm việc. Không chỉ làm động tác sắp xếp lại phòng ốc, chỗ ngồi, địa điểm tiếp công dân… mà là công việc bố trí lại nhân sự, phân định lại thẩm quyền của từng cá nhân, từng tổ chức trong bộ máy. Công việc này nói chung đụng chạm đến thói quen, thứ bậc, có kẻ lên người xuống, vốn là những vấn đề nhạy cảm, tế nhị thường được tránh né.
“Một cửa” đòi hỏi phải nâng cao trình độ, chuyên môn hoá đội ngũ công chức. Những quy định về công khai hoá các quy trình thủ tục, lệ phí… là những công việc không dễ dàng được chấp nhận, từ bỏ đặc quyền của những công chức thích tồn tại cơ chế “xin-cho”. Thực hiện “một cửa” đòi hỏi xây dựng, thiết lập một công nghệ hành chính tiên tiến, phù hợp với chủ trương hiện đại hoá công sở, yêu cầu quản lý chất lượng công việc theo một quy trình khoa học tiên tiến.
Nếu không tổ chức “một cửa thì không thể nào hoá giải được “mê hồn trận” trong cấp phép xây dựng… Số liệu điều tra cho thấy có đến 60% ý kiến của người dân lo lắng khi đến cơ quan công quyền là phải chờ đợi mất thời gian(1). Trong đề tài nghiên cứu khoa học “Sự suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở thành phố Hồ Chí Minh …”, qua điều tra xã hội học cho thấy trong 10 biểu hiện suy thoái hàng đầu đáng lo ngại nhất có 69,5% ý kiến cho rằng đó là biểu hiện quan liêu cửa quyền(2). Suy cho cùng sự chờ đợi của người dân không được giải thích một cách cặn kẽ cũng có nguồn gốc từ biểu hiện quan liêu, cửa quyền của cán bộ, công chức. Người dân có chuyện đến cơ quan công quyền, với tư cách người đóng thuế nuôi bộ máy, lẽ ra phải được các “công bộc” trong cơ quan công quyền phục vụ. Xem ra điều này còn xa đối với ý thức của từng công chức khi đối chiếu với tình hình thực tế hiện nay. Chính quyền đã cam kết tổ chức thực hiện “một cửa” có nghĩa là đã cam kết xoá bỏ cơ chế “xin-cho”, cơ quan nhà nước đóng vai trò người cung cấp dịch vụ hành chính công. Đó là nguyên lý, nguyên tắc hoạt động của nhà nước của dân, do dân, vì dân. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở mức độ hô hào, kêu gọi lương tâm chức nghiệp thì e là chưa đủ, có phần duy ý chí. Rất cần đưa vào quá trình hoạt động công vụ những giải pháp, những kỹ thuật khách quan bắt buộc mọi công chức, dù muốn hay không muốn, vẫn phải tuân thủ chấp hành. Trong công nghệ hành chính, người ta đã áp dụng trong cơ quan hành chính tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo bộ tiêu chuẩn ISO 9000. Nếu tuân thủ đúng quy trình thì không có lý do gì công chức chần chừ không giải quyết đúng hẹn công việc của người dân. Với kỹ thuật này, hoàn toàn có thể kiểm tra từng vị trí công việc của cả hệ thống, từ người thừa hành một phần việc trong công đoạn đến lãnh đạo các cấp. Đặt trong guồng máy vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng, nếu bộ phận nào, cá nhân nào không tuân thủ những quy định, làm không đúng quy chế cam kết sẽ bị loại ra khỏi bộ máy. Điều này đã lý giải tại sao nhiều nền công vụ không đặt nặng việc kêu gọi tinh thần phục vụ mà kết quả người dân lại rất hài lòng. Đó là họ nhận thức đúng cách làm dựa vào tính khách quan khoa học của công nghệ hành chính tiên tiến. Thậm chí để chống tham nhũng trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhiều nước, trong đó có Indonesia đã thuê toàn bộ hải quan Thụy Sĩ trong một thời kỳ, tính đi tính lại thấy hiệu quả hơn nhiều.
Những vấn đề nêu trên không hề đề cao kỹ thuật, coi nhẹ yếu tố con người mà muốn nói lên xu hướng phải đặt con người trong một tổ chức nền nếp, tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Trong quy trình đó, dù có muốn làm trái cũng không thể làm được, nếu vẫn cố tình thì sẽ nhanh chóng bị phát hiện và bị loại ra ngoài bộ máy. Chính những điều này tạo thành nếp văn hoá cho công chức là không muốn và không dám làm liều. Chỉ khi ấy chúng ta mới có thể nói đến chống căn bệnh “vô cảm”, thói quan liêu cửa quyền, tham nhũng của một bộ phận công chức, một căn bệnh đồng hành với quyền lực và chỉ khi ấy CCHC mới đạt kết quả.

Ghi chú:

(1) Đề tài “Công chức trẻ với cải cách hành chính”
(2) Đề tài “Sự su­­­y thoái đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên ở thành phố Hồ Chí Minh” do Trường Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh chủ trì.

Góp chút gió cho thành bão
tailieuhay Đăng lúc 28-6-2012 12:57:52
hihihihihihi
3#
Bài viết đã bị xóa
4#
Bài viết đã bị xóa
5#
Bài viết đã bị xóa
6#
Bài viết đã bị xóa
7#
Bài viết đã bị xóa
8#
Bài viết đã bị xóa
9#
Bài viết đã bị xóa
10#
Bài viết đã bị xóa
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 16-11-2019 03:34 , Processed in 0.316841 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên